Tuyên truyền cổ động - Triển lãm

TRIỂN LÃM ẢNH: KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

04/05/2024 03:06

Sáng ngày 03/5/2024, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc chức triển lãm SỨC MẠNH VIỆT NAM – TẦM VÓC THỜI ĐẠItại đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố;  đồng chí Dương Anh Đức, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Thế Thuận, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao; đồng chí Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đồng chí Dương Minh Tuấn, Phó vụ trưởng, Phó trưởng cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Thành phố; đại tá Phạm Văn Thảo, Phó Chủ nhiệm hậu cần Quân khu 7; đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành phố;…cùng đại diện các Ban Thành ủy, các Ban Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố Hồ Chí Minh; các Sở Ban ngành đoàn thể, Lực lượng vũ trang Thành phố; Lãnh đạo Quân khu 7, Quân khu 4; lãnh đạo Thành ủy – Quận ủy – Huyện ủy, thành phố Thủ Đức – quận – huyện, các đồng chí Cựu chiến binh, đại diện công nhân, nông dân, phụ nữ, Đoàn viên, thanh niên Thành phố cùng các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến đưa tin và tuyên truyền cho triển lãm.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 07 tháng 5 năm 1954 là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và sự can thiệp Mỹ, tạo cơ sở căn bản và quyết định cho việc ký kết Hiệp định Giơ – ne – vơ về chấm dứt chiến trang, lập lại hoà bình ở Việt Nam và Đông Dương. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bản anh hùng ca bất tử của cuộc chiến tranh Nhân dân, là chiến thắng của đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, đúng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là kết quả của chặng đường dài chiến đấu đầy hy sinh gian khổ và vẻ vang của Nhân dân Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng sự đồng tình mạnh mẽ của các lực lượng yêu chuộng hoà bình, tiến bộ trên thế giới. Nói về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống đốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cap đến thắng lợi hoàn toàn”.

Tại đường đi bộ Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (khu vực phía trước Sở Văn hoá và Thể thao), Ban Tổ chức trưng bày hơn 97 hình ảnh với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”. Triển lãm tái hiện lại hoàn cảnh lịch sử; những chủ trương, quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; diễn biến những trận đánh oanh liệt gắn với những địa danh lịch sử như Him Lam, Độc Lập, Đồi A1, sân bay Mường Thanh… Đặc biệt là tinh thần đại đoàn kết toàn dân từ cán bộ, chiến sĩ đến lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến “Tất cả vì Điện Biên Phủ chiến thắng”, Điện Biên Phủ - Chiến thắng lớn nhất của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện chống thực dân Pháp xâm lược.

Cùng thời điểm này, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng), Ban Tổ chức cũng trưng bày 55 ảnh nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu Văn hóa - Du lịch vùng Tây Bắc”, giới thiệu vẻ đẹp các danh lam thắng cảnh, địa danh lịch sử, điểm đến du lịch của các tỉnh vùng Tây Bắc: Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái, những địa phương gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa như: Rừng Mường Phăng - di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương; Sa Pa - Thị trấn trong mây; Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải; Hồ Pá Khoang - “Viên ngọc bích” giữa lòng Tây Bắc; Thung lũng Mai Châu; Hồ Thác Bà; Cao nguyên Mộc Châu; Động Đá Bạc - kỳ quan của tạo hóa… Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ thì văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây cũng là điểm nổi bật trong tài nguyên du lịch Tây Bắc với các Lễ hội, Chợ phiên, Ẩm thực, Trang phục truyền thống... mang đậm bản sắc dân tộc, các giá trị văn hóa lịch sử đặc trưng của từng địa phương nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Triển lãm đã giúp tất cả chúng ta không chỉ luôn ghi nhớ công ơn của quân và dân ta mà còn luôn ý thức trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Triển lãm diễn ra từ ngày 03/5 đến ngày 12/5/2024./.

Một số hình ảnh:

.