Tuyên truyền cổ động - Triển lãm

DANH NHÂN VĂN HÓA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

08/06/2022 10:30

Hòa trong niềm vui chung của cả nước Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822-01/08/2022) – Người được UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Quốc vinh danh Danh nhân Văn hóa trong nam 2021. Trong khuôn khổ chuyến “Hành trình theo bước chân cụ Đồ Chiểu” qua các tỉnh Bến Tre, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến tre tổ chức triển lãm ảnh “ Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp” tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6/6/2022 đến 9/6/2022.

Đến dự khai mạc triển lãm có đồng chí Nguyễn Văn Bàng – Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre; đồng chí Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố; đồng chí Lê Trương Hiền Hòa – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố…cùng đại diện họ tộc, hậu duệ cụ Đồ Chiểu, đại diện ngành văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, giáo dục các địa phương nơi có địa điểm ghi dấu cụ đồ đến tham dự.

Cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu là người thầy mẫu mực, đức độ. Với ông, “Y dân” cũng là “quốc”, có nghĩa vừa chữa bệnh cứu người đồng thời thay đổi đời sống của dân, vận mệnh của đất nước mà tác phẩm của ông như “Ngư Tiều Y thuật vấn đáp” là một minh chứng đối với nghề y, thổ lộ tình yêu quê hương, đất nước.

Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu luôn gắn liền với vận mệnh của đất nước và nhân dân trong giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc. Những năm đầu chống Pháp với các cuộc khởi nghĩa của dân yêu nước, với quan niệm sáng tác: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không thẳm; Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”, Nguyễn Đình Chiểu là ngọn cờ đầu của lòng văn học yêu nước Việt Nam thời cận đại.

Từ khi ra đời, các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiều đã góp phần làm nên diện mạo riêng của thơ ca miền Nam giai đoạn nửa cuối thế kỷ 19. Bên cạnh những bài văn tế đậm chất bi tráng như Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, những bài thơ Đường luật sâu lắng, truyện thơ của ông, tiêu biểu là Lục Vân Tiên, Dương Từ Hà Mậu đã đi vào tâm thức của người dân Nam bộ. Mỗi người dân nơi đây tìm thấy sự đồng điệu giữa mình và thế giới nhân vật trong văn thơ Đồ Chiểu từ vẻ đẹp tâm hồn thuần hậu, thủy chung đến cách nói mộc mạc. Và như một lẽ tự nhiên “lối văn” ấy đã thấm sâu vào đời sống Nhân dân qua nhiều hình thức biểu hiện văn hóa từ đó đến nay, không những ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

Triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh về quê hương, gia đình, cuộc đời của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Người Thầy giáo đặc biệt, Người Thầy thuốc hết lòng vì người bệnh; Nhà thơ lớn tiêu biểu cho dòng văn học yêu nước nửa cuối thế kỷ 19; các công trình nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu và hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Nhà thơ; các ngôi trường, đường phố gắn liền với tên Ông.

Triển lãm đã giúp tất cả chúng ta không chỉ luôn ghi nhớ công lao của Cụ đồ Chiểu mà còn luôn ý thức trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh triển lãm:

Vân Đỗ
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6647425