Tuyên truyền cổ động - Triển lãm

Khai mạc triển lãm “50 năm - Thảm họa da cam/dioxin tại Việt Nam”

02/08/2011 05:00

Sáng ngày 02/8/2011, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tổ chức khai mạc triển lãm “50 năm - Thảm họa da cam/dioxin tại Việt Nam” tại Công viên Lam Sơn  Quận 1. Đến dự khai mạc triển lãm có đồng chí Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM, đồng chí Lê Tấn Việt - Phó Vụ trưởng Cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM,đồng chí Lê Tôn Thanh – Phó giám đốc thường trực Sở VHTTDL, đồng chí Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - Chủ tịch Hội nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin TPHCM …Cùng với sự hiện diện của đông đảo các đồng chí lãnh đạo cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể, các cá nhân trong và ngoài nước.

Triển lãm đã đánh giá toàn diện tính chất nguy hiểm và mức độ nguy hại của chất độc da cam/dioxin đối với môi trường sống và sức khỏe con người Việt Nam, là dịp để tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin có điều kiện chữa trị bệnh tật, ổn định cuộc sống và đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Triển lãm gồm 3 phần:

* Phần I:  Phản ánh những hậu quả nặng nề của chất độc da cam/dioxintrên đất nước Việt Nam. Những cánh rừng bạt ngàn bị tàn phá, môi trường sống của các loài động vật cũng bị tiêu diệt, những mảnh đất bị nhiễm độc đã “lây” độc cho các cây lương thực. Sông ngòi cũng không thoát khỏi thảm cảnh tương tự. Những người dân sống xung quanh khu vực Mỹ rải chất độc da cam/dioxin trở thành nạn nhân vô cùng bi thảm của chất hóa học giết người.

* Phần II: Phản ánh những số phận đang sống trong tận cùng nỗi đau của thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng chất độc da cam đã gây ra hậu quả y học và sinh học lâu dài đối với sức khỏe con người. Không những đối với các cựu chiến binh Việt Nam đã từng tham gia chiến tranh, mà còn cả thế hệ thứ 2, thứ 3 là con em của những người đã bị phơi nhiễm. Thậm chí, cả những trẻ em sống trong vùng bị nhiễm chất độc hóa học cũng có biểu hiện bệnh lý. Tác động lâu dài của chất độc da cam/Dioxin không chỉ có 20 năm, 50 năm mà có thể lên tới 100 năm. Số người bị ảnh hưởng của chất độc này tại Việt Nam lên đến hàng chục triệu người.

* Phần III: Giới thiệu những hình ảnh về sự đấu tranh kiên trì của Nhà nước, các tổ chức xã hội trong nước và thành phố ủng hộ người nhiễm Dioxin, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam. Triển lãm cũng dành nhiều hình ảnh chân thật, xúc động, tôn vinh những tấm lòng vàng đã ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua và biểu dương các điển hình nạn nhân chất độc da cam vượt qua mặc cảm, khó khăn, đạt được nhiều thành tích trong học tập, thể thao,
lao động...

Triển lãm được thể hiện với hơn 90 ảnh và các bảng trích được trưng bày tại công viên Lam Sơn từ ngày 02/8/2011 đến ngày 15/8/2011 nhằm phục vụ đông đảo quan khách và nhân dân thành phố. Ngoài ra, thành phố còn tổ chức triển lãm một số chuyên đề, nội dung ảnh nghệ thuật phong phú hơn về cuộc sống, sự nỗ lực của các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại công viên Chi Lăng, công viên 30/4, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Nhà Văn hóa Thanh niên và chỉ đạo ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch phối hợp cùng các ngành, các cấp thực hiện bộ ảnh triển lãm tại 24 quận – huyện.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - Chủ tịch Hội nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin TPHCM

đọc diễn văn khai mạc

Đồng chí Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM tham quan triển lãm

Du khách tham quan triển lãm