Di sản văn hóa

SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO TỔ CHỨC LỚP TRUYỀN DẠY VỀ BẢO TỒN TRI THỨC DÂN GIAN TẠO HÌNH TỪ TRÁI CÂY, CHƯNG CHẾ MÂM QUẢ TẠI HUYỆN HÓC MÔN

30/07/2024 10:50

Nghệ thuật tạo hình từ trái cây, chưng chế mâm quả gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần, tín ngưỡng của người dân Nam bộ nói chung và Sài Gòn nói riêng, đặc biệt, Hóc Môn chính là nơi bắt nguồn và hội tụ của nhiều nghệ nhân hoạt động nghề. Nghệ thuật tạo hình từ trái cây, chưng chế mâm quả thể hiện nét đẹp trong lao động nghệ thuật thông qua trí sáng tạo cùng đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân để tạo tác ra các tác phẩm chưng kết trái cây đẹp mắt được dùng bày biện trên bàn thờ gia tiên vào các dịp lễ tết, cưới hỏi, hay được người dân trong làng đem dâng cúng cho thánh, thần vào các dịp lễ kỳ yên tại các đình với nhiều hình tượng gắn với văn hóa truyền thống của người Việt như tứ linh, long phụng, long mã, long hổ tương phùng,…. Có thể nói nghệ thuật tạo hình từ trái cây, chưng chế mâm quả vừa là một nghề mưu sinh vừa là một loại hình nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân được truyền từ đời này qua đời khác, từ đó đã tạo nên bản sắc văn hóa độc đáo riêng biệt cho vùng đất và con người huyện Hóc Môn.

Thực hiện Kế hoạch số 2423/KH-SVHTT ngày 27 tháng 5 năm 2024 của Sở Văn hóa và Thể thao về tổ chức thực hiện các hoạt động văn hóa, thể thao trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2024 và nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng để tạo đội ngũ kế thừa cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, sáng ngày 24 tháng 7 năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lớp truyền dạy về bảo tồn tri thức dân gian tạo hình từ trái cây, chưng chế mâm quả tại huyện Hóc Môn.

Tham dự Lễ khai giảng lớp truyền dạy có sự hiện diện của Bà Huỳnh Thị Xuân Mai – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn, Ông Hoàng Nghị - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa và Thể thao cùng các học viên là đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên đang sinh sống trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Lớp truyền dạy với 4 chuyên đề được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 7 năm 2024 với phần phụ trách của Nghệ nhân dân gian Đào Văn Dúp, người đã có hơn 50 năm kinh nghiệm trong thực hành tạo hình từ trái cây và đã đạt được nhiều giải thưởng cao trong các hội thi và đại diện Thành phố Hồ Chí Minh tham gia tạo hình trái cây chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại lớp truyền dạy, Ông Hoàng Nghị - Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa nhấn mạnh tổ chức truyền dạy là một trong các biện pháp để bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể một cách hiệu quả đã được Luật Di sản văn hóa năm 2001, được sửa đổi và bổ sung năm 2009 qui định nhằm trao truyền “các ngón nghề” hay bí kiếp nghề nghiệp trong một cộng đồng dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, qua đó giúp cho di sản văn hóa phi vật thể luôn được tái tạo và sáng tạo. Ông Hoàng Nghị hy vọng với những tri thức, kinh nghiệm về tạo hình từ trái cây của Nghệ nhân dân gian Đào Văn Dúp trong thời gian qua sẽ cung cấp cho các học viên hiểu thêm về ý nghĩa của mâm quả trong thờ cúng, việc tạo hình từ trái cây trong đời sống tín ngưỡng của người dân, cách tạo hình từ trái cây,…và hy vọng các học viên hiểu được nguồn cội, văn hóa truyền thống của dân tộc, và sẽ vận dụng những tri thức được truyền đạt áp dụng vào trong đời sống nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị quý báu của di sản văn hóa dân tộc.

Thay mặt Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn, Bà Huỳnh Thị Xuân Mai – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn cho rằng đây là cơ hội rất quý để lực lượng đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện được tiếp cận với những nội dung mang tính chất chuyên sâu kết hợp với kinh nghiệm từ hoạt động thực tế của nghệ nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực chưng chế mâm quả và đề nghị các học viên tham gia lớp học đầy đủ, nghiêm túc để lớp học đạt kết quả tốt.

Sau 3 ngày tham gia lớp truyền dạy, dưới sự hướng dẫn của Nghệ nhân dân gian Đào Văn Dúp các học viên đã tiếp thu được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong việc chưng chế mâm quả, cách tạo hình con phụng và con quy từ trái cây và ứng dụng thực hành ngay tại lớp với nhiều mô hình chưng chế sáng tạo, đẹp mắt.

Nguyễn Minh Nguyệt
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 11869349