Văn hóa

LỄ TẶNG VÀ TRUY TẶNG DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC "BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG" đợt 45

28/08/2024 02:09

Sáng 27/8, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 45 cho 07 Mẹ ở các quận 3, quận 12, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Ủy ban Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Thiếu tướng Lê Xuân Thế, Phó Tư lệnh Quân khu 7; đồng chí Phạm Anh Thắng, Phó Chánh văn phòng đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa va Thể thao…và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Tại buổi lễ đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố bày tỏ, trong hai cuộc kháng chiến đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã xả thân, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời. Chiến tranh đã đi qua, nhưng hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con mãi mãi không gặp lại người thân yêu của mình. Trong mất mát, đau thương có sự hy sinh cao cả và thầm lặng của những người mẹ, người vợ liệt sĩ.

Các chế độ chính sách dành cho người có công với cách mạng luôn được đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ và kịp thời. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 5.481 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 69 mẹ còn sống. Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị cấp ủy, chính quyền, các đơn vị, ban ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, động viên cũng như thường xuyên thăm nom, phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và thân nhân các mẹ.

Tại buổi lễ, thân nhân của mẹ Trần Thị Đặng đại diện cho các gia đình Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã tặng và truy tặng danh hiệu cao quý đối với những người Mẹ đã chịu nhiều hy sinh mất mát để cùng với cách mạng giành thắng lợi vẻ vang, giải phóng đất nước thoát khỏi giặc ngoại xâm, mang lại hòa bình độc lập cho dân tộc.

Với truyền thống đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, trong những năm qua, Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành và thành phố Hồ Chí Minh luôn dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc chu đáo, tận tình đối với các mẹ Việt Nam Anh Hùng, các gia đình liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Truyền thống và đạo lý đó sẽ luôn được giữ gìn và phát huy để viết tiếp những trang sử vàng trong tiến trình đưa đất nước đi lên trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nguyện đoàn kết, tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương mang tên Người ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân./.

Đỗ Thị Vân