Văn hóa

LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – VƯƠNG QUỐC ANH (11/9/1973 - 11/9/2023)

15/09/2023 03:47

Ngày 14 tháng 9 năm 2023,  Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương Quốc Anh tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1).

Tham dự buổi Lễ có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Bà EMILY HAMBLIN, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh;…cùng  lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, lãnh đạo các quận – huyện, đại diện lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại Thành phố, đại diện công dân Vương quốc Anh đang sinh sống và làm việc tại Thành phố, cùng với kiều bào, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh đến tham dự.

Năm 2023 là một năm đặc biệt, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết: Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ đó không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt sau khi hai nước ký kết Tuyên bố chung chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9 năm 2010 đã mở ra nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác giữa hai nước như Đối thoại Chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về Kinh tế và Thương mại, Nhóm công tác về Quốc phòng,... Vương quốc Anh hiện là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Hai nước duy trì thường xuyên các cơ chế đối thoại, trao đổi ở cấp cao.

Văn hoá, ẩm thực Việt Nam ngày càng phổ biến ở Anh; cộng đồng người Việt Nam ở Anh đã lên đến gần 100.000 người.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh đang phát triển tốt đẹp, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, du lịch và trao đổi văn hóa….

Thành phố Hồ Chí Minh với vị thế đầu tàu kinh tế và trung tâm hợp tác quốc tế của cả nước đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Vương quốc Anh. Tính đến tháng 7/2023, Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 11 trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Thành phố, với 273 dự án và tổng vốn đầu tư gần 960 triệu đô-la Mỹ.

Chính phủ Anh đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ công chức Thành phố để đáp ứng các yêu cầu của đề án hình thành trung tâm tài chính, nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại của Thành phố... Ngoài ra, hai phía cũng đang hợp tác triển khai chương trình Thành phố tương lai toàn cầu; theo đó, thông qua Tổng Lãnh sự quán Anh, Chính phủ Anh cung cấp công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật cho Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng đô thị thông minh.

Nền kinh tế đang phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh với các chính sách thông thoáng và tiên phong, dân số trẻ, năng động, chi phí lao động còn thấp, tay nghề cao, có thể đóng vai trò cửa ngõ cho các doanh nghiệp Anh đầu tư, khai thác thị trường hay mở rộng kinh doanh ra cả khu vực. Các doanh nghiệp Thành phố có thể học hỏi kinh nghiệm từ Thủ đô London - Trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, và khám phá cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế, du lịch và công nghệ thông tin của Vương quốc Anh.

Cũng tại buổi lễ bà EMILY HAMBLIN, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: Việt Nam đã qua một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ.

13 năm sau khi hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, Vương quốc Anh và Việt Nam đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu.

Hai nước đã trở thành đối tác trong Thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP).

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Vương quốc Anh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Thành phố, trong những mục tiêu hướng đến xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm dịch vụ tài chính, ứng dụng các công nghệ xây dựng Thành phố thông minh và thành lập một Trung tâm đổi mới về Y tế.

Với những thành quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua, và với quyết tâm của lãnh đạo các cấp, nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh Quốc nói chung, quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh -Anh Quốc nói riêng, sẽ ngày càng phát triển, vươn xa trong mọi lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Buổi Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, ấn tượng và thắm tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam – Vương Quốc Anh. Cũng tại buổi lễ, các nghệ sỹ 2 nước Việt Nam – Vương Quốc Anh đã mang đến chương trình nghệ thuật với các ca khúc, tiết mục trình diễn đặc sắc, ấn tượng, để lại tình cảm tốt đẹp cho người xem.

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6698817