Văn hóa

LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN SẢN PHẨM OCOP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ NĂM 2024

04/07/2024 02:28

Ngày 30 tháng 6 năm 2024, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tổ chức chương trình Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố năm 2024 tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1 với chủ đề “Nông thôn mới, hiện đại mới”.

Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành uỷ Thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân  Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Minh Dũng, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội nông dân Thành phố; đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đồng chí Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố… cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Đoàn thể Chính trị - Xã hội, các đơn vị liên quan của Thành phố; các Hội nghề nghiệp của Thành phố; các hệ thống phân phối tham gia hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố; các chủ thể được vinh danh và người dân thành phố đến tham dự.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm hay còn gọi là Chương trình OCOP được triển khai trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh từ năm 2019. Đây là một trong 6 chương trình chuyên đề trọng tâm phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố mang tên Bác. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 191 sản phẩm được đánh giá, công nhận đạt 3 sao, 4 sao và có 1 sản phẩm đang đề xuất đánh giá sản phẩm 5 sao.

Phát biểu tại buổi lễ về triển khai, thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình mỗi xã một sản phẩm được bắt nguồn từ Nhật Bản, đến nay có hơn 40 quốc gia trên thế giới thực hiện chương trình này.

Với mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố theo hướng đặc sản vùng miền, sản phẩm mang tính sáng tạo của địa phương. Ngay từ ban đầu, Thành phố đã có những chủ trương, những hướng dẫn để các chủ thể OCOP có thể tận dụng được những lợi thế của địa phương, nâng cao các đặc trưng và giá trị của sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mang tính độc đáo, riêng biệt.

Thời gian qua việc phát triển chương trình mỗi xã 01 sản phẩm hay còn gọi là sản phẩm OCOP đã được triển khai rộng rãi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với số lượng sản phẩm công nhận ngày một tăng. Sản phẩm OCOP đóng vai trò như một đại sứ chuyển tải giá trị văn hóa đặc trưng của vùng miền, qua đó sẽ tạo được thương hiệu bền vững với người tiêu dùng. Đó cũng là cách để cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đạt hiệu quả về chiều sâu và hơn thế sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các địa phương phát huy lợi thế đặc thù cho ra những sản phẩm độc đáo mang niềm tự hào của từng địa phương.

Tại buổi lễ, TP.Hồ Chí Minh đã công nhận 43 sản phẩm OCOP của 6 chủ thể đạt 4 sao. Trong đó, 6 chủ thể của 43 sản phẩm được Uỷ ban nhân dân Thành phố đã công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao bao gồm: Công ty TNHH Đạt Butter (huyện Củ Chi); Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thực phẩm ABZ (huyện Bình Chánh); Công ty cổ phần đầu tư Xuất nhập khẩu Phúc Lộc Thọ (huyện Bình Chánh); Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Nam tại (huyện Nhà Bè); Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Yến đảo Cần Giờ; Hộ kinh doanh cửa hàng Yến sào Khánh Đan./.

Một số hình ảnh:

Đỗ Thị Vân