CUỘC THI TÌM KIẾM TÀI NĂNG DÂN CA VÍ, GIẶM

12/07/2024 03:34

- Nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, yêu những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông.

- Phát hiện những nhân tố mới, cỗ vũ phong trào hát dân ca trong toàn tỉnh.

- Cuộc thi khẳng định thêm sức sống trường tồn của dân ca trong lòng công chúng; tôn vinh giá trị dân ca Ví, Giặm; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

- Lan tỏa dân ca đến mọi miền bằng cách thức khai thác hiệu quả của mạng internet, thông qua hình thức thi trực tuyến bằng clip trên youtube.

- Là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (2014-2024)

- Ngày 05/7/2024, Đài PT&TH Hà Tĩnh phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi “ Tìm kiếm tài năng Dân ca Ví, Giặm”, cụ thể như sau:

GIỚI THIỆU CHUNG:

1. TÊN CUỘC THI: “TÌM KIẾM TÀI NĂNG DÂN CA VÍ, GIẶM”

2. CÁCH THỨC, THỜI GIAN THỰC HIỆN

* Cách thức thực hiện

- Thí sinh/Nhóm thí sinh hát và quay video clip gửi về Ban tổ chức cuộc thi (Video có chất lượng full HD (1920x1080); có thể tự quay bằng điện thoại hoặc máy quay chuyên dụng);

- Tác phẩm dự thi không có tranh chấp bản quyền, kể cả bản quyền trên các nền tảng mạng xã hội như youtube, fanpage…. Tác giả dự thi chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình theo quy định của pháp luật;

- Các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải trên kênh youtube Truyền hình Hà Tĩnh, chia sẻ trên fanpage Truyền hình Hà Tĩnh (tác phẩm có lượt view cao trên youtube Truyền hình Hà Tĩnh sẽ có cơ hội giành Giải Lan tỏa, và được cộng điểm ưu tiên trong thang điểm của Ban giám khảo);

* Yêu cầu

- Thí sinh/Nhóm thí sinh thể hiện các tiết mục dự thi là dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lời cổ hoặc lời mới, có nội dung hướng tới những giá trị tốt đẹp, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

- Ở thể loại đơn ca, đối ca, mỗi thí sinh chỉ tham gia một tiết mục. Thể loại hát tập thể, một thí sinh có thể hát trong nhiều tiết mục khác nhau của CLB, hoặc đơn vị mình đại diện tham gia.

* Thời gian thực hiện:

- Thời gian bắt đầu phát động: từ ngày 10/7/2024

- Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: hết ngày 31/09/2024

- Công bố và trao giải thưởng: dự kiến tháng 10/2024 (hướng tới kỷ niệm 10 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại).

- Hai đơn vị cùng phối hợp để thông báo phổ biến các thể lệ, format của chương trình đến mọi tầng lớp nhân dân.

(Đính kèm Kế hoạch Thể lệ tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Dân ca Ví, Giặm”)./.

Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh