Lễ hội - Sự kiện

TPHCM: Kỷ niệm 66 năm ngày Nam bộ kháng chiến

23/08/2011 03:55

Sáng ngày 22/9/2011, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM đã trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2011).

Đến dự có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Trọng Tân; các đồng chí lãnh đạo TP gồm: Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch UBMTTQ TP Dương Quan Hà cùng các cán bộ lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ tranh nhân dân, Anh hùng Lao động, nhân sĩ, trí thức, đại diện các tôn giáo và đông đảo đoàn viên thanh niên.

Ôn lại những ngày lịch sử hào hùng của nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định, Chủ tịch UBMTTQ TP Dương Quan Hà phát biểu: cách đây 66 năm, chỉ sau 28 ngày giành được chính quyền trong tay Nhật-Pháp, nhân dân Nam bộ đã phải tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trở lại xâm lược lần thứ 2. Sau khi Pháp nổ súng ở Sài Gòn, theo lệnh của Ủy ban Kháng chiến Nam bộ, vào đêm 22 rạng sáng 23/9/1945, nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định tổ chức tổng bãi công, bãi khóa, bãi thị, tản cư ra khỏi TP, triệt phá các đường tiếp tế lương thực của địch… Nam bộ kháng chiến đó là cuộc quật khởi mang tính nhân dân sâu sắc trong lịch sử Nam bộ. Dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng với tấm lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần hy sinh vô hạn cùng với sự chi viện của cả nước, Nam bộ đã cùng toàn quốc kháng chiến và đã cùng cả nước giành thắng lợi cuối cùng, sau 30 năm đi trước về sau. Và mùa thu năm 1945, đã trở thành biểu tượng bất khuất của quân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong lịch sử đấu tranh giữ nước của toàn dân tộc.

Phát huy khí thế "Nam Bộ kháng chiến" hào hùng của cha ông, tại buổi lễ, Chủ tịch UB MTTQ TP Dương Quan Hà kêu gọi các tầng lớp nhân dân TP đoàn kết, nổ lực phấn đấu phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và sự năng động, sáng tạo của người dân TP để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2011; hãy cùng chung sức chung lòng, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua mọi khó khăn thử thách để góp phần vào tiến trình xây dựng và phát triển TP với mục tiêu và trách nhiệm “đi trước và về đích trước”; cùng cả nước phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đạt được thành quả toàn diện của công cuộc đổi mới, xứng đáng là TP mang tên Bác Hồ kính yêu.
Đại diện Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP và thế hệ trẻ TP đã bày tỏ lòng quyết tâm tiếp tục phát huy khí phách Nam Bộ kháng chiến năm xưa để gìn giữ, cống hiến ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước và xây dựng TP xã hội chủ nghĩa, văn minh. hiện đại, nghĩa tình.

Minh Dung