Lễ hội - Sự kiện

KỶ NIỆM 49 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2024) VÀ 138 NĂM NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG (1/5/1886 - 1/5/2024)

04/05/2024 03:05

Tối 29/4/2024, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề " Bản hùng ca vang mãi” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1.

Tham dự chương trình có đồng chí Phan Văn Mãi – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Kim Yến – Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân – Thành uỷ viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Dương Anh Đức,  Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trần Thế Thuận, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố; đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Thành uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố…cùng đại diện các Ban Thành ủy, các Ban Hội đồng nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố Hồ Chí Minh; các Sở Ban ngành đoàn thể, Lực lượng vũ trang Thành phố; Lãnh đạo Quân khu 7, Quân khu 4; lãnh đạo Thành ủy – Quận ủy – Huyện ủy, thành phố Thủ Đức – quận – huyện, các đồng chí Cựu chiến binh, đại diện công nhân, nông dân, phụ nữ, Đoàn viên, thanh niên Thành phố cùng các cơ quan thông tấn, báo chí cùng hàng ngàn người dân và du khách tham dự.

Bản hùng ca vang mãi được xây dựng thành ba chương: Thống nhất non sông, Dựng xây ngày mới và  Việt Nam - Khát vọng hùng cường.

Chương "Thống nhất non sông” tái hiện lại cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp tái xâm lược chỉ sau 21 ngày nước ta giành được độc lập. Qua thắng lợi của các chiến dịch Hòa Bình (1951-1952), Tây Bắc năm 1952, Thượng Lào năm 1953 và đặc biệt là Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu" đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến trường kỳ kéo dài 9 năm (1945 – 1954).

Chương “Xây dựng ngày mới” cho khán giả thấy được sau ngày chiến thắng 30/4/1975, miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước cùng bước vào thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội với hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với bầu máu nóng và trái tim rực lửa, lớp lớp thanh niên đã dũng cảm xông pha để bảo vệ và xây dựng Tổ quốc thân yêu. Một thời sôi nổi của lớp lớp thanh niên “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép” đã trở thành niềm tự hào của cả dân tộc.

Chương "Việt Nam khát vọng hùng cường” thể hiện sự kế thừa và quyết tâm của thế hệ trẻ nhằm xây dựng thành phố ngày càng “văn minh – hiện đại – nghĩa tình”, hướng tới mục tiêu phát triển vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chương trình không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc mà còn mong muốn lan tỏa thông điệp thế hệ trẻ Việt Nam không bao giờ quên những giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc, cùng chung tay xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đỗ Thị Vân