Lễ Kỷ niệm 80 năm Nam Kỳ Khởi Nghĩa (23/11/1940-23/11/2020)

25/11/2020 04:56

Sáng 23/11/2020, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh long trong tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Nam Kỳ Khởi Nghĩa tại Hội trường Thành phố (Số 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận3).

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh…cùng đồng chí lão thành cách mạng, các mẹ Việt nam anh hùng, các sở ban, ngành, quận – huyện, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc, lực lượng vũ trang, tổng công ty, doanh nghiệp, các quận, huyện đã đến tham dự.

Cách đây 80 năm, đêm 22.11 rạng sáng ngày 23.11.1940, từ Bà Điểm - Hóc Môn, tiếng mõ Nam Lân vang lên, báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa của Nhân dân Nam Kỳ nổi dậy đánh vào hệ thống cai trị của thực dân Pháp và bọn tay sai. Cả Nam Kỳ rung chuyển dưới sức nổi dậy của quần chúng cách mạng. Cuộc khởi nghĩa nổ ra ở 20/21 tỉnh, thành phố ở Nam Kỳ, từ đêm 22 rạng sáng 23/11 kéo dài đến ngày 31/12/1940, mạnh nhất là ở Gia Ðịnh, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Vĩnh Long. Với khí thế sôi sục của hàng triệu trái tim Nhân dân Nam Bộ, nhất tề đứng dây làm nên cuộc đấu tranh với quy mô to lớn và mạnh mẽ chống thực dân Pháp xâm lược, một số nơi giành được quyền làm chủ, làm cho địch thiệt hại, đánh đổ nghiêm trọng uy thế kìm kẹp của địch.

Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ có quy mô rộng khắp, là cuộc nổi dậy kế tục và phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của một dân tộc “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Khởi nghĩa Nam Kỳ chính là một cuộc diễn tập lớn nhất, mạnh mẽ nhất của đồng bào Nam Bộ và Nhân dân cả nước, dưới ngọn cờ lãnh đạo vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam

Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại nhiều bài học vô giá, đã đào tạo và rèn luyện một đội ngũ cán bộ, đảng viên trung thành với lý tưởng của Đảng, chiến đấu vì lợi ích của Nhân dân; đã tổ chức được hàng vạn quần chúng qua thử thách của cuộc khởi nghĩa, chuẩn bị cho Cách mạng Tháng Tám 1945 và 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ thành công.

Với những thành tựu to lớn, cơ bản và toàn diện đã đạt được, Đảng Bộ,chính quyền và Nhân dân Thành phố mang tên Bác đang gìn giữ và kế tục xứng đáng truyền thống lịch sử hào hùng của “Nam Bộ thành đồng”. Anh hùng trong chiến đấu - năng động sáng tạo trong xây dựng quê hương - nghĩa tình với đồng bào,những người con phương Nam đang nỗ lực và quyết tâm không ngừng cùng cả nước, vì cả nước vững bước trong hành trình phát triển và hội nhập

Trước khi tham gia Lễ kỷ niệm, các đồng chí Lãnh đạo Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Thành phố;  các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể …đã đến dâng hương, dâng hoa tại Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia “Địa điểm Dinh Quận Hóc Môn – nơi lưu niệm sự kiện Nam Kỳ Khởi nghĩa 23/11/1940”, Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng).

Đỗ Thị Vân