Lễ hội - Sự kiện

Lễ hội Việt Nam năm 2011 lần thứ 4 tại Tokyo – Nhật Bản thành công tốt đẹp

03/10/2011 11:00
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố về việc tham gia “Lễ hội Việt Nam 2011” lần thứ 4 tại Tokyo – Nhật Bản; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Cơ quan Thường trực Ban tổ chức các ngày Lễ lớn thành phố phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố (ITPC), Văn phòng đại diện Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) tại Nhật và các đơn vị liên quan đã tổ chức đoàn tham gia “Lễ hội Việt Nam 2011” lần thứ 4 tại Tokyo - Nhật Bản từ ngày 14 tháng 9 đến ngày 19 tháng 9 năm 2011, với các hoạt động chính như :

Hội thảo về phát triển Du lịch và Thương mại của thành phố Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 14 tháng 9 năm 2011 tại Trung tâm Japan Asean tại Nhật.Hội thảo đã thu hút trên 130 doanh nghiệp tham dự và các cơ quan báo, đài Nhật Bản tham gia đưa tin. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố đã trình bày, giới thiệu đến các doanh nghiệp Nhật Bản về tiềm năng thương mại, kinh tế, du lịch và định hướng phát triển của thành phố Hồ Chí Minh trong cả nước và những tiềm năng thế mạnh của thành phố trong liên kết hợp tác đầu tư phát triển với doanh nghiệp các nước, đặc biệt đối với doanh nghiệp Nhật Bản. Phần trao đổi đã diễn ra sôi nổi với những câu hỏi của các doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung về chính sách đầu tư của Việt Nam, chính sách khuyến khích đầu tư của thành phố, vấn đề tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, thủ tục, tạo môi trường đầu tư… và giải đáp của đại diện thành phố Hồ Chí Minh đã giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản hiểu rõ hơn về các chính sách thu hút đầu tư của thành phố và định hướng của các doanh nghiệp Nhật Bản khi tham gia đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh.Hội thảo đã thành công tốt đẹp, mang đến những thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký xin thời gian được làm việc với các ngành chức năng và rất mong muốn được tiếp xúc để đầu tư vào thành phố.

Tham gia Lễ hội Việt Nam năm 2011 tại công viên Yoyogi, Tokyo - Nhật Bản từ 17 tháng 9 đến 19 tháng 9 năm 2011 tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản.Lễ hội Việt Nam năm 2011 lần thứ 4 được diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản từ ngày 17 tháng 9 đến ngày 18 tháng 9 năm 2011 với hơn 70 gian hàng, trong đó có đại diện Tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và Đoàn nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ Việt Nam sang tham gia. Với lợi thế nằm ngay vị trí trung tâm Lễ hội và được trang trí nổi bật mang thiết kế ngôi nhà chung cùng các hình ảnh tiêu biểu, giới thiệu quảng bá về du lịch của thành phố và sự tham gia của 20 doanh nghiệp giới thiệu, trưng bày sản phẩm, biểu diễn cắt tỉa rau củ quả được bố trí hài hòa trong không gian gian hàng với lối đi chính được sử dụng để tổ chức biểu diễn thời trang áo dài của đoàn nghệ thuật thành phố, trong 02 ngày 17 tháng 9 và 18 tháng 9 năm 2011, gian hàng Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút trên 20,000 lượt người đến tham quan và trao đổi thông tin với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại gian hàng. Khu vực triển lãm tại gian hàng đã thu hút đông đảo công chúng Nhật Bản và người Việt Nam sinh sống tại Nhật đến xem những hình ảnh giới thiệu các điểm du lịch, các hoạt động văn hóa và sự phát triển kinh tế vượt bậc của thành phố Hồ Chí Minh trong những năm qua. Hơn 3.000 ấn phẩm, tài liệu về văn hóa, du lịch, kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh, trên 500 nón lá, 1.000 logo các loại và các sản phẩm của doanh nghiệp đã được giới thiệu đến các doanh nghiệp và nhân dân Nhật Bản trong thời gian diễn ra Lễ hội. Đoàn người mẫu thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia biểu diễn giới thiệu đến người dân Nhật Bản 02 bộ áo dài “Cô Ba xứ Việt” và “Người Lục tỉnh” của Nhà thiết kế Võ Việt Chung mỗi ngày 02 xuất trên sân khấu chính và 02 xuất tại gian hàng đã thu hút gần 100.000 người thưởng thức và nhiệt liệt hoan nghênh.

Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Lễ hội Việt Nam năm 2011 với nhiều nội dung phong phú, gian hàng với diện tích 100m2, được trang trí hài hòa với chủ đề chính là Chợ Bến Thành, logo Thành phố và nón lá đã dẫn dắt công chúng Nhật đến tham quan những cảnh đẹp của đất nước con người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, những thành tựu kinh tế, những công trình xây dựng mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần giao lưu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời làm rõ thêm tình cảm, mối quan tâm chia sẻ với nhân dân Nhật Bản trong thảm họa động đất, sóng thần vừa qua, đoàn đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Nhật Bản cũng như những cảm xúc tự hào về thành phố Hồ Chí Minh của người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nhật về Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Việc tham gia Lễ hội năm nay, ngoài việc giới thiệu về văn hóa, du lịch, kinh tế của thành phố đây cũng là dịp để các đơn vị doanh nghiệp tham gia trao đổi thông tin giới thiệu những sản phẩm cũng như hoạt động của doanh nghiệp đến với doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác phát triển trong kinh doanh và thu hút đầu tư của các nhà kinh doanh, doanh nghiệp của Nhật vào thành phố Hồ Chí Minh, công tác này thành công rõ rệt qua sự tổ chức và tham gia Hội thảo của gần 130 Doanh nghiệp Nhật Bản.
Gian hàng Thành phố Hồ Chí Minh là một điểm nhấn nổi bật trong toàn bộ hoạt động của các gian hàng tham gia Lễ hội lần này, thu hút đông đảo người dân Nhật Bản và người Việt Nam sinh sống, học tập tại Nhật đến tham quan, trao đổi thông tin. Đây là một thành công lớn của đoàn khi tham gia Lễ hội, giới thiệu được với người dân Nhật Bản một hình ảnh thành phố năng động, phát triển, thúc đẩy sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào các ngành kinh tế trọng điểm của thành phố góp phần tạo thêm động lực trong sự phát triển và đi lên của thành phố.
Thanh Tuấn