Lễ hội - Sự kiện

Lễ hội thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm mới 2011 kết thúc tốt đẹp.

04/01/2011 01:57

Qua 8 ngày hoạt động, trong không khí tưng bừng, phấn khởi, Lễ hội thành phố Hồ Chí Minh “Đón chào năm mới 2011, Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, hưởng ứng năm 2011 – Năm Thanh Niên, Năm Vì trẻ em” tại Công viên 23/9, quận 1 đã kết thúc tốt đẹp.

Lễ hội năm nay được tổ chức với qui mô lớn, hoành tráng, có nhiều hoạt động phong phú, với các chương trình hoạt động lễ hội ngày càng thiết thực, bổ ích và sinh động, phục vụ nhiều đối tượng trong cộng đồng, thu hút gần 200.000 lượt người tham dự. Đây cũng là dịp để giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh năng động, có nhiều hoạt động văn hóa du lịch phong phú đa dạng, đang chủ động hội nhập vào nền kinh tế quốc tế.

Trong đó nổi bật là khu vực triển lãm, tập trung giới thiệu về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng bộ và nhân dân thành phố đạt được trong 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ VIII, đặc biệt là trong năm 2010; giới thiệu các công trình trọng điểm, các giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển thành phố theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX; các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Cộng sản Việt Nam của thành phố và 24 quận huyện; giới thiệu các hoạt động của thanh niên và thiếu nhi thành phố… Đây cũng là dịp để nhân dân thành phố đánh giá những mặt được, chưa được của kinh tế xã hội năm 2010; góp phần khơi dậy niềm tự hào của nhân dân thành phố, phát huy thành quả đã đạt được, tập trung xây dựng, phát triển thành phố nhanh và bền vững trong năm mới. Ngoài ra, với sự tham gia triển lãm của 24 quận, huyện giới thiệu về các thành tựu tiêu biểu kết hợp tiềm năng kinh tế - du lịch của địa phương với các nội dung và hình thức trình bày thật sinh động, phong phú, thiết kế mới, độc đáo, kết hợp với công nghệ thông tin hiện đại đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, với hơn 80.000 lượt người xem.

Hưởng ứng năm 2011 - năm được chọn là năm thực hiện chủ đề hành động “Năm Thanh Niên”, “Năm Vì trẻ em”, với mục tiêu tạo được những chuyến biến tích cực trong việc chăm lo cho thế hệ trẻ của thành phố phát triển toàn diện, các khu vực vui chơi như trò chơi khéo tay, trò chơi vận động, trò chơi liên hoàn, trò chơi dân gian, vẽ tranh… đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của hơn 10.000 lượt các em thiếu nhi và thanh thiếu niên mọi lứa tuổi, thúc đẩy sự phát triển thể chất, trí tuệ, kỹ năng sống và hướng nghiệp cho các em, tạo được không khí tươi vui cho Lễ hội. Lễ hội lần này cũng đã tổ chức cho hơn 300 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tham quan, vui chơi tại Lễ hội.

Bên cạnh đó, Liên hoan ẩm thực “Món ngon các nước lần thứ IV – năm 2010” được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội thành phố Hồ Chí Minh đón chào năm mới 2011 quy tụ hơn 18 nền văn hóa ẩm các nước trên thế giới. Đây là sự kiện nhằm giới thiệu, tôn vinh giá trị ẩm thực Việt Nam và quốc tế đến với du khách trong và ngoài nước, đồng thời tạo cơ hội giao lưu văn hóa ẩm thực giữa các quốc gia. Các hoạt động mang đậm nét văn hóa ẩm thực của các nước, các vùng miền và các dân tộc tại thành phố đã được du khách tham quan, nhiệt tình ủng hộ.

Đặc biệt, trong Lễ hội năm nay, các hoạt động văn hóa, văn nghệ đã đặc tả được một thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, hội nhập nhưng cũng rất truyền thống qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; các chương trình văn nghệ thiếu nhi, xiếc, ảo thuật; hát bội; chương trình đờn ca tài tử, biểu diễn những làn điệu dân ca, trích đoạn Cải lương, hò đối đáp… trên sông nước do các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và các nghệ nhân dân gian thực hiện, đã để lại ấn tượng đẹp khó phai trong lòng của trên 100.000 lượt khán giả, tiếp tục khẳng định vị thế không thể thay đổi của âm nhạc cổ truyền trong lòng nhân dân và du khách.

Lễ hội lần này cũng tổ chức các hoạt động chúc mừng năm mới 2011 và chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, phục vụ công nhân và quần chúng nhân dân không chỉ trong khuôn viên Công viên 23/9, trên những con đường trung tâm thành phố mà còn được diễn ra trên khắp thành phố, Công viên Gia Định 2, Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Khu chế xuất Linh Trung I - II (quận Thủ Đức), Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân, Khu công nghiệp Tân Bình, Khu Công nghiệp Tân Tạo, Khu Công nghiệp Hiệp Phước, Trung tâm Văn hóa quận 12; Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã ba Giồng, huyện Hóc Môn; Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Bến Dược, huyện Củ Chi, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc.

Thành công của Lễ hội, ngoài sự phối hợp một cách đồng bộ và thống nhất giữa các đơn vị liên quan, kịp thời đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra, là sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Lãnh đạo thành phố đối với đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân thành phố nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, qua đó khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Chính phủ ta hiện nay được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thanh Tuấn