Văn hóa cơ sở

Hội nghị sơ kết chương trình liên tịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố năm 2012

23/12/2012 09:41

Ngày 22 tháng 12 năm 2012 tại Trung tâm Văn hóa huyện Cần Giờ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố tổ chức sơ kết chương trình liên tịch số 1380/CTrLT - SVHTTDL - BĐBP ngày 26 tháng 3 năm 2012, giai đoạn 2012-2015;
Báo cáo kết quả tại Hội nghị nêu rõ, sau một năm thực hiện các nội dung trong chương trình liên tịch các đơn vị đã có những nỗ lực lớn, góp phần thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, tạo điều kiện duy trì các hoạt động văn hóa và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giữ vững an ninh biển đảo gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội địa bàn biên phòng. Đáng kể có một số kết quả nổi bật sau:
- Thực hiện 02 bài phát thanh tuyên truyền cổ động, 04 mẫu tranh cổ động, 14 khẩu hiệu; thực hiện 20 pa nô, 20 băng rôn, vận động xã hội hóa 1.500 phướn cổ động tại các tuyến đường trung tâm thành phố và quận/ huyện; tổ chức 03 cuộc triển lãm, tổ chức 10 chương trình văn nghệ ...phục vụ nhân dân và cán bộ chiến sỹ biên phòng.
- Tổ chức Đội thông tin tuyên truyền đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh tham gia liên hoan Tuyên truyền Lưu động toàn quốc, chủ đề Biên giới và biển đảoViệt Nam năm 2012. Kết quả, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 1 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc và được Ban Tổ chức tặng 1 giấy khen.
- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố hoàn tất hồ sơ kinh tế kỹ thuật, nội dung thiết kế, dự toán kinh phí thực hiện Phòng Hồ Chí Minh cho 14 đồn, trạm biên phòng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, “Phòng Hồ Chí Minh” tại đồn biên phòng xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) đã khánh thành vào ngày 22 tháng 12 năm 2012, “Phòng Hồ Chí Minh” ở các đồn còn lại sẽ tiếp tục triển khai xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2013. Ngoài ra còn biên soạn và thiết kế 03 bộ ảnh với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quân đội Nhân dân Việt Nam” tuyên truyền cổ động tại 14 đồn, trạm biên phòng để tuyên truyền giáo dục
- Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Bộ Chỉ huy Bộ độ Biên phòng tỉnh Cà Mau vận động các mạnh thường quân, đóng góp xây dựng cho nhân dân xã Chánh Bình Tây, tỉnh Cà Mau 01 cây cầu với giá trị 270.000.000đ (Hai trăm bảy mươi triệu đồng) và 130.000.000đ (Một trăm ba mươi triệu đồng xây dựng nhà tình thương tại tỉnh Bình Phước; tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người nghèo và tặng nhiều dụng cụ thể thao cho các đồn biên phòng cơ sở tỉnh Cà Mau.
- Vận động các mạnh thường quân, đóng góp xây dựng cho nhân dân tỉnh Cà Mau 10 căn nhà tình thương với tổng giá trị khoảng 150.000.000đ (Một trăm năm mươi triệu đồng).
- Ban chỉ huy của các đồn, Trạm Biên phòng cửa khẩu đã phối hợp các quận, huyện, phường, xã địa bàn Biên phòng tuyên truyền về chủ quyền, an ninh biên giới hải đảo, vận động và cùng với nhân dân xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và phong trào”Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại các xã, ấp. Đồng thời thực hiện công tác dân vận sâu rộng trong nhân dân như xây dựng nhà tình thương, quà cho chương trình ”Mọi nhà có tết”, phong trào đưa trẻ đến trường ...
- Tham gia Liên hoan các Đội tuyên truyền văn hóa khu vực phía Nam đạt 02 Huy chương vàng, 03 Huy chương Bạc, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Tô Danh Út - Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố cho biết lấy hai bên liên tịch đã đề ra nội dung cụ thể, rõ ràng, từ đó mỗi bên chủ động thực hiện có chiều sâu, góp phần thực hiện chương trình liên tịch đề ra ngày càng hiệu quả. Mối quan hệ giữa các bên liên tịch trong quá trình thực hiện đã phối hợp tốt, đem lại hiệu quả khả quan. Trong quá trình thực hiện các nội dung liên tịch, các đơn vị trực thuộc đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả, hiệu quả từ các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở các địa bàn biên phòng ngày càng nâng lên rõ nét, tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn kết, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ngày càng được quan tâm. Bằng nhiều phương pháp triển khai thực hiện, cán bộ làm công tác văn hóa – thể thao các quận/huyện, các cán bộ chiến sỹ đã tích cực phối hợp với các đơn vị trực thuộc vận động nhân dân cùng thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu vực biên phòng, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực.

LH111