Văn hóa cơ sở

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC LIÊN HOAN TIỂU PHẨM TUYÊN TRUYỀN VỀ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC NĂM 2023

23/10/2023 11:27

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của gia đình và công tác gia đình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn vinh, lan tỏa những đóng góp tích cực của các gia đình và mọi người dân tham gia thực hiện Chiến lược phát triển gia đình, xây dựng gia đình trong tình hình mới giai đoạn 2022-2030; Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025; Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030 và Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình, Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; Ban Chỉ đạo công tác gia đình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc năm 2023, chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”.

Liên hoan diễn ra liên tục 04 ngày từ ngày 12/10/2023 đến ngày 15/10/2023 tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của các đội thi đại diện của thành phố Thủ Đức và các quận, huyện. Khai mạc Liên hoan vào tối 12/10 có sự tham dự của Đ/c Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác gia đình Thành phố; Đ/c Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình Thành phố; Đồng chí Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; Đ/c Trần Thanh Vương, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban Tổ chức; Đ/c Lâm Hữu Đức, Trưởng Phòng Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy; Đ/c Dương Thị Huyền Trâm - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh…

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao – Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc Liên hoan

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan gồm Đạo diễn Tôn Thất Cần, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sân khấu TP.HCM; Đạo diễn, NSƯT Lê Cường, Trưởng Phòng Đạo diễn Quay phim Đài Truyền hình TP.HCM; Nhạc sĩ, NSƯT Hồ Văn Thành, Hội viên Hội Nhạc sĩ TP.HCM

Qua mỗi tiểu phẩm, các đơn vị đã mang đến Liên hoan nhiều câu chuyện đa dạng về văn hóa ứng xử trong gia đình với những thông điệp ý nghĩa, truyền tải những thông tin thời sự, tạo được sự hấp dẫn cho người xem. Các đạo diễn đã xử lý và khai thác nhiều mảng miếng sân khấu, khai thác được sự tương tác với màn hình Led hiệu quả và khoa học; xử lý ánh sáng và âm nhạc tốt; có nhiều tiểu phẩm tổ chức hành động và giải quyết mâu thuẩn, xung đột thông minh, hợp lý. Lực lượng diễn viên khá đa dạng, phong phú đáp ứng được yêu cầu của tiểu phẩm, thể hiện được tính cách của các nhân vật, thề hiện được ý đồ dàn dựng của đạo diễn; diễn xuất đa số đồng đều, tạo được hiệu quả truyền đạt đến khán giả.

Tiểu phẩm Ai chồng ai vợ (quận Bình Thạnh) xuất sắc đạt giải Nhất tại Liên hoan

Sau 4 đêm thi diễn, Liên hoan đã chính thức khép lại với Lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào tối 15/10 tại Nhà hát Thành phố. Kết quả, giải Nhất được trao cho đơn vị quận Bình Thạnh với tiểu phẩm “Ai chồng ai vợ”; 02 giải Nhì được trao cho đơn vị Quận 1 với tiểu phẩm “Hạnh phúc là đâu”, Quận 7 với tiểu phẩm “Vợ ải vợ ai”; 04 giải Ba được trao cho đơn vị quận Phú Nhuận với tiểu phẩm “Giấc mơ ngọt ngào”, Quận 3 với tiểu phẩm “Tấm gương”, Quận 10 với tiểu phẩm “Gia đình của chúng ta”, huyện Bình Chánh với tiểu phẩm “Bình yên và hạnh phúc” và 15 giải khuyến khích cho các đơn vị. Ngoài ra Ban Tổ chức cũng trao các giải phong trào và giải dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất và Diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan.

Đạo diễn Tôn Thất Cần, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sân khấu TP. HCM, Trưởng Ban Giám khảo báo cáo tổng kết của Ban giám khảo tại Liên hoan

Bà Dương Thị Huyền Trâm - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Trần Thị Phi Yến, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Thành phố trao giải khuyến khích cho các đơn vị

Ông Lâm Hữu Đức, Trưởng Phòng Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Trần Thanh Vương, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao trao giải Ba cho các đơn vị

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao – Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan trao giải Nhất và giải Nhì cho các đơn vị.

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các đại biểu tham dự và các đội thi chụp ảnh lưu niệm.

Sau Liên hoan, Ban Tổ chức chọn các tiểu phẩm đạt giải trong Liên hoan để ghi hình, biên tập và phát hành tư liệu đến các đơn vị thành phố Thủ Đức và quận, huyện thực hiện công tác tuyên truyền tại cơ sở. Các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức tiếp tục dàn dựng, biên tập, sử dụng các tiểu phẩm tham gia Liên hoan tổ chức tuyên truyền tại các khu dân cư, trường học…tại địa phương.

Bảo Ngọc; Ảnh: Quốc Thanh, Chương Nguyễn