Cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang

04/03/2024 10:49
  • Nhằm lựa chọn được mẫu biểu tượng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang, qua đó giúp nhận diện thương hiệu, hình ảnh của tỉnh Bắc Giang, thuận lợi sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu quảng bá hình ảnh, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, công tác đối nội, đối ngoại của tỉnh.
  • Thông qua Cuộc thi nhằm giới thiệu, quảng bá vùng đất, văn hóa, con người Bắc Giang góp phần khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa, tiềm năng lợi thế của tỉnh; đồng thời xây dựng hình ảnh, thương hiệu tỉnh Bắc Giang đến với du khách trong và ngoài nước.
  • Ngày 28 tháng 02 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 40/KH-SVHTTDL ngày 28/02/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang, nội dung cụ thể sau:

1. Chủ đề: Cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang.

2. Một số gợi ý về ý tưởng mẫu biểu tượng

- Sáng tác mẫu biểu tượng cần khai thác từ các yếu tố về truyền thống lịch sử, văn hóa, vùng đất con người Bắc Giang; mang tính đặc trưng, tiêu biểu và định hướng cho việc giao lưu, tiếp xúc văn hóa, đối ngoại và hợp tác quốc tế của tỉnh Bắc Giang.

- Hình thức thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với môi trường không gian, hệ thống chiếu sáng và kiến trúc đô thị, tạo được điểm nhấn, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Các thiết kế phải chứa đựng ý tưởng sáng tạo phù hợp với vị trí cảnh quan khu vực. Thiết kế phải có tính khả thi cao, ưu tiên những phương án ứng dụng công nghệ mới, sử dụng vật liệu phù hợp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn trong quá trình thi công và sử dụng (Có Thể lệ chi tiết Cuộc thi).

3. Địa điểm dự kiến xây dựng cụm biểu tượng Mẫu biểu tượng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang được đặt tại các vị trí như: Cạnh đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (phía Bắc cầu Như Nguyệt); nút giao vòng xuyến cầu Đồng Sơn - Đường tỉnh 293 vào khu đô thị phía Nam thành phố Bắc Giang; cửa ngõ giáp ranh giữa tỉnh Bắc Giang với tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Ninh và các địa điểm, vị trí khác phù hợp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

4. Hình thức dự thi

- Các tập thể, cá nhân (nhóm tác giả) đều có thể tham gia dự thi.

- Tác giả gửi tác phẩm ý tưởng mẫu biểu tượng không gian đô thị Bắc Giang trình bày trên trang giấy A4 bản thiết kế 2D, 3D; bản vẽ phối cảnh và bản thuyết minh về ý tưởng mẫu biểu tượng gửi về Ban Tổ chức.

5. Thời gian, địa điểm nhận tác phẩm dự thi

5.1. Thời gian:

- Phát động và thông báo rộng rãi về Cuộc thi: Tháng 02/2024.

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ tháng 4/2024 đến hết ngày 31/8/2024 (tính theo dấu bưu điện, hoặc Email nếu tác phẩm được gửi qua đường bưu điện).

- Thời gian xét chọn, chấm tác phẩm dự thi: Tháng 9/2024.

- Tổ chức tổng kết và trao giải thưởng: Tháng 10/2024.

5.2. Địa điểm nhận tác phẩm: Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bắc Giang, số 04 đường Đàm Thận Huy, phường Trần Phú, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

6. Đối tượng, số lượng tác phẩm dự thi: Các đơn vị tư vấn kiến trúc, kiến trúc sư, 3 họa sĩ, nhà điêu khắc; các tổ chức, cá nhân có khả năng và ý tưởng trong và ngoài nước đều có thể tham dự. Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng nghệ thuật, Tổ Thư ký không được tham gia dự thi.

7.Cơ cấu giải thưởng

- Ban Tổ chức hỗ trợ kinh phí cho mỗi tác phẩm gửi đăng ký dự thi 2.000.000đ (Hai triệu đồng chẵn).

- Ban Tổ chức trao kinh phí cho các tác phẩm gửi được lựa chọn vào vòng chung khảo mỗi tác phẩm 5.000.000đ (Năm triệu đồng chẵn) kèm theo Giấy chứng nhận.

- Ban Tổ chức trao tiền thưởng cho 02 tác phẩm còn lại của vòng chung kết mỗi tác phẩm 10.000.000đ (Mười triệu đồng chẵn) kèm theo Giấy chứng nhận.

- Ban Tổ chức trao tiền thưởng cho tác phẩm gửi được lựa chọn chính thức 60.000.000đ (Sáu mươi triệu đồng chẵn) kèm theo Giấy chứng nhận.

- Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ huy động kinh phí từ các nhà tài trợ hỗ trợ thêm giải thưởng cho tác giả có tác phẩm vào vòng chung kết (nếu có).

(Đính kèm Kế hoạchThể lệ Cuộc thi sáng tác mẫu biểu tượng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang)./.

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh