Thông báo

17/04/2024 10:41

Nhằm phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ Thành phố và cá nhân, tổ chức quan tâm đến sự phát triển của lĩnh vực văn học nghệ thuật tham gia sáng tác tạo ra nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao, ca ngợi giá trị lịch sử về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam, công cuộc xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thông qua Cuộc vận động làm phong phú, đa dạng hơn nguồn tác phẩm văn học nghệ thuật, tạo điều kiện lan tỏa một cách sâu rộng, mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp trong nhân dân, góp phần động viên cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 03 tháng 7 năm 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch số 2392/KH-UBND về  tổ chức Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”, nội dung cụ thể sau:

1. Danh nghĩa tổ chức: Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Chủ đề: “ Thành phố Hồ Chí Minh – 50 năm tự hào bản anh hùng ca”

3. Thể loại, hình thức:

+ Âm nhạc: Ca khúc; Giao hưởng, Nhạc kịch.

+ Điện ảnh: Phim Tài liệu; Phim Truyện điện ảnh; Kịch bản phim điện ảnh.

+ Kiến trúc: Tác phẩm có không gian kiến trúc dưới 2.000 mét vuông; Tác phẩm có không gian kiến trúc từ 2.000 mét vuông trở lên.

+ Múa: Múa tình tiết; Thơ múa, Tổ khúc múa, Kịch múa.

+ Mỹ thuật: Tranh, Tượng, Cụm tranh, Cụm sắp đặt; Tượng đài, Cụm tượng đài, Tranh hoành tráng.

+ Nhiếp ảnh: Ảnh đơn; Bộ ảnh, Sách ảnh.

+ Sân khấu: (Kịch nói; Cải lương, Hát Bội) Kịch bản các loại hình hoặc vở diễn hoàn chỉnh có thời lượng dàn dựng từ 90 phút trở lên.

+ Văn học: Tập truyện ký, Tập truyện ngắn, Tập thơ; Tiểu thuyết.

Ban Tổ chức khuyến khích tác giả sáng tác tác phẩm có nội dung, hình thức thể hiện mang tính sáng tạo, quy mô lớn theo tinh thần “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

4. Đối tượng tham gia: Cá nhân, tập thể là tác giả, nhóm tác giả, chủ sở hữu tác phẩm là công dân Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

5. Số lượng kịch bản, tác phẩm tham gia: Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau; các kịch bản, tác phẩm văn học nghệ thuật tham gia Cuộc vận động là kịch bản, tác phẩm được công bố từ ngày 01/01/2022 đến 30/04/2024 nhưng chưa đạt giải bất kỳ cuộc thi hoặc cuộc vận động nào và thỏa mãn các điều kiện theo Thể lệ Cuộc vận động.

6. Thời gian tổ chức Cuộc vận động

- Triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc vận động: Ngay sau khi kế hoạch được ban hành.

- Thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày công bố Kế hoạch đến hết ngày 30 tháng 4 năm 2024.

- Thời gian thẩm định và tổng kết trao giải: Trong quý 2 năm 2024.

- Thời gian dàn dựng, quảng bá tác phẩm: Ngay sau khi tổng kết trao giải và những năm tiếp theo.

7. Địa điểm nhận tác phẩm

- Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, số 164, đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Liên hệ trực tiếp: ông Phạm Hoàn Long, chuyênviên Phòng Nghệ thuật - Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0931.563.578 - Email: hoanglongsvh@gmail.com; ông Nguyễn Quốc Duy, chuyên viên Phòng Nghệ thuật - Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Điện thoại: 0989.775.535 - Email: nqduy.svhtt@tphcm.gov.vn

8. Chương trình công bố và trao giải thưởng Cuộc vận động

- Thời gian: Dự kiến quý 2, năm 2024.

- Địa điểm: Phố đi bộ Nguyễn Huệ; Công viên Lam Sơn hoặc Nhà hát Thành phố, số 7, Công trường Lam Sơn; phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

9. Giải thưởng

- Cơ cấu giải như sau: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thể loại và lĩnh vực.

- Ban Tổ chức đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen cho tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất, Sở Văn hóa và Thể thao tặng Giấy khen cho tác giả có tác phẩm đạt Giải Nhì, Giải Ba và Giải Khuyến khích. Bằng khen, giấy khen, chế độ khen thưởng kèm theo mức tiền thưởng thực hiện theo kế hoạch và quy định hiện hành.

(Đính kèm Kế hoạch số 2932/KH-UBND ngày 03 tháng 7 năm 2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố về  tổ chức Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”).

Bích Thủy