Lễ hội - Sự kiện

LỄ ĐỔI TÊN XA LỘ HÀ NỘI THÀNH ĐƯỜNG VÕ NGUYÊN GIÁP (ĐOẠN TỪ CẦU SÀI GÒN ĐẾN NGÃ TƯ THỦ ĐỨC)

24/08/2023 08:55

Sáng ngày 23 tháng 8 năm 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ đổi tên Xa lộ Hà Nội thành đường Võ Nguyên Giáp (đoạn từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức trên địa bàn thành phố Thủ Đức).

Đến tham dự có đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố; đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Thiếu tướng Đặng Văm Lâm, Phó Tư lệnh Quân khu 7; đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố; đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt NamThành phố; đồng chí Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí Thư Thành phố Thủ Đức; đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận 1; đồng chí Đặng Mạnh Trung, Cục trưởng cơ quan thường trực khu vực miền Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chi Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; bà Võ Hạnh Phúc và Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp; cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Sở, Ban, ngành Thành phố; cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân địa phương đến tham dự.

Trong không khí cả nước và thành phố tổ chức nhiều hoạt động trọng đại chào mừng Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc Hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện các công trình, dự án thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI,  nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thay mặt Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường và công trình công cộng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Minh Hồng trình bày tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khẳng định: “Trên bất kỳ cương vị nào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều có những đóng góp quan trọng vào sự thành công của cách mạng Việt Nam. Đặc biệt, năm 1954, Đại tướng được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng trao quyền trực tiếp chỉ huy các đại đoàn của Quân đội và các lực lượng tiến công tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh bại đội quân nhà nghề của thực dân Pháp, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ. Với 103 tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý, học tập và noi theo. Hình ảnh và những cống hiến của Đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc luôn sống mãi với non sông, đất nước, sống mãi trong lòng Nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Để ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời thể hiện sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố đối với một vị tướng huyền thoại đã có công lao to lớn đối với dân tộc và sự đồng thuận của người dân sinh sống tại tuyến đường này, tại kỳ họp lần thứ 10 của Hội đồng nhân dân Thành phố Khóa X từ ngày 10 đến ngày 12/7/2023, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về đổi tên đường Xa lộ Hà Nội đoạn từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức trên địa bàn thành phố Thủ Đức thành đường Võ Nguyên Giáp”.

Tại buổi lễ bà Võ Hạnh Phúc – Con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc trước tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho Đại Tướng “dù trong bất kỳ hoàn cảnh chiến tranh hay những ngày hòa bình, tình cảm sắt son của đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh và của miền Nam luôn là điểm tựa của cuộc đời, in sâu trong tâm trí Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Đường Võ Nguyên Giáp có chiều dài: 7.790m; lộ giới: 113m đến 153m. Phần xa lộ Hà Nội còn lại sẽ kéo dài từ ngã tư Thủ Đức tới TP Biên Hòa (Đồng Nai). Sau khi đổi tên đường và gắn biển sẽ hình thành một trục đường xuyên suốt gồm: Hà Nội - Võ Nguyên Giáp - Điện Biên Phủ, tạo sự gắn kết giữa sự kiện lịch sử - chiến dịch Điện Biên Phủ với nhân vật lịch sử - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc của Nhân dân.

Đỗ Thị Vân