Văn hóa

TRIỂN LÃM ẢNH: KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947-27/7/2022)

28/07/2022 10:49

Sáng ngày 26/7/2022, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố đã tổ chức khai mạc triển lãm Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1).

 Đến dự khai mạc triển lãm có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố; đồng chí Lê Văn Thịnh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động Thương binh - xã hội Thành phố; đồng chí Đặng Nguyễn Thanh Minh, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Thành phố; đồng chí Tô Đại Phong , Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Trần Hải Yến, Phó Ban Văn hóa xã hội – Hội đồng nhân dân Thành phố,…cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể và đông đảo người dân Thành phố.

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu, thực dân Pháp đã trở lại xâm lược đất nước ta. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân dân ta đã anh dũng chiến đấu chống quân xâm lược. Trong những năm tháng kháng chiến quyết liệt đó, nhiều đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống hoặc đổ máu trên các chiến trường. Theo Lời kêu gọi của Đảng, của Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, kế thừa truyền thống “nhân ái, thủy chung” của dân tộc, Nhân dân ta đã dành tất cả tình yêu thương của mình cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh. Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể Trung ương họp ở Đại Từ, Thái Nguyên chọn ngày 27/7/1947 làm “Ngày Thương binh toàn quốc”. Đến năm 1955, “Ngày Thương binh toàn quốc” được đổi tên thành “Ngày Thương binh liệt sĩ”.

Tại đường Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (khu vực phía trước Sở Văn hóa và Thể thao), Ban Tổ chức trưng bày 70 hình ảnh với chủ đề “Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh và tư liệu quý giá thể hiện tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thương binh, liệt sĩ; những lời căn dặn trong Bản Di chúc lịch sử; sự quan tâm, thăm hỏi, động viên của Bác đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với Cách mạng…

Cùng thời điểm này, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng), Ban Tổ chức cũng trưng bày 46 hình ảnh với chủ đềTri ân anh hùng liệt sĩ, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp lửa tự hào”. Trải qua những năm tháng hào hùng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhiều thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh để giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc. Những “Chiến sĩ anh hùng” ấy mãi là bức tượng đài vinh quang, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay noi gương, tiếp bước truyền thống trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm còn tuyên dương các Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh; những gương điển hình thương binh “tàn nhưng không phế”, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng tích cực phát huy truyền thống cách mạng trong thời kỳ hội nhập, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu, phát huy tinh thần “gia đình cách mạng gương mẫu” góp phần đáng kể trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập với quốc tế.

Triển lãm đã giúp tất cả chúng ta không chỉ luôn ghi nhớ về những hy sinh, cống hiến của các anh hùng thương binh, liệt sĩ đối với nền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam mà còn cho thấy ý thức trách nhiệm của mình trong việc chung tay xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Triển lãm diễn ra từ ngày 27/7/2022 đến hết ngày 06/8/2022./.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc:

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB và XH Thành phố phát biểu trong buổi Khai mạc

Lãnh đạo Thành phố tham gia cắt băng khai mạc triển lãm 

Người dân Thành phố tham gia triển lãm

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6536509