Bảo tàng bảo tồn

TPHCM tiếp nhận bộ sưu tập hơn 200 tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng tại Pháp

06/07/2023 02:39

200 bức tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng được gia đình một Việt kiều Pháp trao tặng đến lãnh đạo TPHCM, góp phần đóng góp cho sự nghiệp mỹ thuật, văn hóa của nước nhà.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận tranh quý. Ảnh: KIỀU PHONG

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận tranh quý. Ảnh: KIỀU PHONG

Sáng 25-6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Pháp, đại diện đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn, đã đến tư gia gia đình ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê đang sinh sống Paris (Pháp), nhận khoảng 200 bức tranh quý do gia đình ông bà hiến tặng.

Cùng dự buổi tiếp nhận có Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM Trần Thế Thuận.

TPHCM tiếp nhận bộ sưu tập hơn 200 tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng tại Pháp ảnh 1

200 bức tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng được trao tặng TPHCM. Ảnh: KIỀU PHONG

Theo đó, đoàn đã tiếp nhận hơn 200 tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng từ gia đình Việt kiều Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng TPHCM. Số tác phẩm mỹ thuật này sẽ được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Dự kiến, phòng trưng bày các tác phẩm, công cụ sáng tác và một số kỷ vật của họa sĩ Lê Bá Đảng trên sẽ được khai mạc vào đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Theo bà Thụy Khuê, ông Lê Bá Đảng là họa sĩ lớn của Việt Nam trong thế kỷ XX, với các tác phẩm bao trùm trên nhiều lĩnh vực sáng tác, đề tài, tư tưởng. Bộ sưu tập ngoài giá trị nghệ thuật dành cho người thưởng lãm, còn có giá trị giáo khoa cho học sinh hội họa, bởi nó phô bày không những kỹ thuật sáng tác mà cả con đường tư tưởng của họa sư.

Bà Thụy Khuê cũng chia sẻ, gia đình bà mong muốn lan toả giá trị của các tác phẩm đến đông đảo công chúng trong nước.

TPHCM tiếp nhận bộ sưu tập hơn 200 tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng tại Pháp ảnh 2

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao Bằng khen của UBND TPHCM đến gia đình Việt kiều Lê Tất Luyện - Thụy Khuê

Tại buổi tiếp nhận tranh, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của ông bà đối với sự phát triển văn hóa và mỹ thuật của TPHCM và nước nhà. Đồng chí cam kết, TPHCM sẽ giữ gìn, bảo quản và đưa tác phẩm đến công chúng TPHCM nói riêng, cả nước nói chung.

Đồng chí cũng lưu ý lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM có các chương trình giới thiệu, trong đó nghiên cứu in sách, số hóa dữ liệu các tác phẩm. Qua đó nhằm lưu giữ, quảng bá tác phẩm rộng rãi, hiệu quả các tác phẩm giá trị này và góp phần đóng góp cho sự nghiệp mỹ thuật, văn hóa nước nhà.

Cũng tại buổi nhận tranh, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê trao tặng Bằng khen của UBND TPHCM đến ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê; Giám đốc Sở VH-TT Trần Thế Thuận trao tặng quà lưu niệm của Sở Văn hóa - Thể thao đến gia đình ông bà.

TPHCM tiếp nhận bộ sưu tập hơn 200 tranh quý của họa sĩ Lê Bá Đảng tại Pháp ảnh 3

Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Trần Thế Thuận tặng quà lưu niệm đến gia đình ông, bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê. Ảnh: KIỀU PHONG

 

Trước đó, năm 2018, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã tổ chức 2 đợt tiếp nhận bộ sưu tập tranh của họa sĩ Lê Thị Lựu - nữ họa sĩ đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương, do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê trao tặng. Xuyên suốt trong các tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Lựu là chủ đề phong cảnh và con người.

Bộ sưu tập đã được Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tại lầu 2 trong tòa nhà chính của bảo tàng.

KIỀU PHONG, từ Paris, Pháp
Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6650590