Tin Hoạt động

LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG TẠI ĐỀN THỜ VUA HÙNG (QUẬN 1)

01/05/2023 06:20

Sáng ngày 29/4/2023 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Hùng Vương (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

Đến tham dự lễ có sự hiện diện của các đại biểu: Bà Tô Thị Bích Châu- - Bí thư Quận ủy Quận 1; Bà Lê Tú Cẩm – Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Thành phố, Nguyên PGĐ Sở Văn hóa và Thông tin TP. Hồ Chí Minh; Ông Hoàng Nghị - Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa – Sở Văn hóa TP. Hồ Chí Minh; Ông Hoàng Anh Tuấn -  Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh; Đại diện các Ban - Ngành, lực lượng vũ trang, các cơ sở - tôn giáo tín ngưỡng Quận 1; Các phòng ban đơn vị của Sở, các Bảo tàng trực thuộc Sở, Trung tâm Bảo tồn Di tích, Hội Cổ vật Thành phố, Hội Di sản Văn hóa Thành phố; Các đồng chí nguyên là lãnh đạo của Bảo tàng Lịch sử qua các thời kỳ; đoàn viên thanh niên cùng đông đảo người dân thành phố. Nghi lễ dâng hương, dâng hoa được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính. 

Đây là hoạt động thường niên nhằm tỏ lòng biết ơn của thế hệ con cháu đối với công lao của Tổ tiên, vua Hùng và các bậc tiền nhân trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. 

Một số hình ảnh tại Lễ Giổ Tổ năm nay:

Múa Lân – Sư – Rồng

Đoàn đại biểu tham dự Lễ

Chuẩn bị nghi thức rước kiệu

Nghi thức rước kiệu, dâng lễ

Bàn thờ bên trong đền Hùng với nhiều lễ vật

Bà Tô Thị Bích Châu – Bí thư Quận ủy Quận 1 đại diện đoàn dâng hương

Đoàn đại biểu các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng Quận 1 dâng hương

Ban Nữ tế chuẩn bị thực hiện nghi lễ

Đền thờ Vua Hùng (trong khuôn viên Thảo Cầm viên) được người Pháp xây dựng vào năm1926 với tên gọi lúc đầu gọi là đền Kỷ niệm – nơi tưởng niệm những người Việt Nam đi lính cho Pháp tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918). Năm 1954, chính quyền Sài gòn sử dụng đền thành nơi thờ Hùng Vương, Khổng Tử, Trần Hưng Đạo, Lê Văn Duyệt… Từ năm 1975 đến nay, Đền mang tên Đền thờ Vua Hùng do Bảo tàng Lịch sử quản lý. Đền có bình đồ vuông, diện tích 220m2 nhìn về hướng Tây Bắc, kiến trúc Á Đông 3 tầng nền, 2 tầng mái ngói âm dương với tường gạch, hệ thống cột, rường kèo gỗ…

Giữa đền có bàn hương án, phía sau là chính điện với 3 bàn thờ. Bàn thờ giữa có 3 bài vị: - Giữa: thờ Quốc tổ Hùng Vương - Trái: thờ những bề tôi trung thành và tướng giỏi - Phải: thờ Tổ tiên trăm họ Việt Nam. Bàn thờ 2 bên thờ vọng các thế hệ trước của người Việt.

Đền đã trở thành địa chỉ văn hóa quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch, cùng với đền thờ vua Hùng (Quận 9), nơi đây diễn ra hoạt động Giỗ Tổ, thu hút nhiều người dân đến dâng hương dâng hoa để tưởng niệm. 

Bảo tàng Lịch sử Thành phố
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6698851