Thư viện

Lễ trao tặng bộ sưu tập tài liệu báo chí, chân dung và bút tích các nhà văn của Nhà báo Trần Thanh Phương

08/03/2017 04:49

Sáng ngày 07-03-2017, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM đã diễn ra buổi lễ trao tặng bộ sưu tập tài liệu báo chí, chân dung và bút tích các nhà văn của Nhà báo Trần Thanh Phương.

Đến dự Lễ trao tặng có đông đảo bạn bè, đồng nghiệp của Nhà báo Trần Thanh Phương, phóng viên báo, đài và bạn đọc tham dự.

Vợ chồng Nhà báo Trần Thanh Phương chụp hình cùng Ban Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM

Nhà báo Trần Thanh Phương sinh ngày 23/09/1940 tại Mũi Cà Mau, nguyên là Phó Tổng Biên tập kiêm Trưởng Ban đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại các tỉnh phía Nam và hiện đang là Hội viên Hội Nhà Báo Việt Nam, Hội viên Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình hơn 38 năm trực tiếp làm báo ông đã cầm bút và viết hơn 1.000 bài báo và xuất bản 33 cuốn sách về văn học nghệ thuật, khảo cứu, hồi ký và sưu tầm biên soạn. Và đặc biệt trong 50 năm nghiên cứu và làm việc ông và phu nhân là bà Phan Thu Hương đã sưu tầm 650 hình ảnh, bút tích các Nhà Thơ, Nhà Văn được trích chọn trong hơn 700 chân dung và bút tích nhà văn nước ta và cắt báo dán 199 tập tư liệu báo chí mang tên Nhà báo Trần Thanh Phương. Đặc biệt trong những năm gần đây ông đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (VietBook) xác lập ba kỷ lục:

  • Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất Việt Nam;
  • Người có quyển sách sưu tập các bài báo có kích thước lớn nhất Việt Nam;
  • Người có bộ sưu tập chân dung và bút tích Nhà văn Việt Nam nhiều nhất Việt Nam.

Nhà báo Trần Thanh Phương đã trao tặng lại trọn bộ sưu tập của mình cho Thư viện Khoa học Tổng hợp cùng với hơn 3.000 cuốn sách và tư liệu do chính ông viết và sưu tầm trong nhiều năm, với mong muốn giới thiệu với các nhà báo, nhất là các nhà báo trẻ và rộng rãi công chúng về niềm say mê và miệt mài lao động trong việc đọc, chọn lọc và lưu giữ tư liệu của một Nhà báo từ khi bước vào nghề cho đến tuổi lão thành.

Khu trưng bày bộ sưu tập tài liệu báo chí, chân dung và bút tích các nhà văn của Nhà báo Trần Thanh Phương

Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6647613