Văn hóa

LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM – NHẬT BẢN (21/9/1973-21/9/2023)

21/09/2023 08:27

Ngày 20 tháng 9 năm 2023,  Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1).

Tham dự buổi lễ có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh;…cùng  lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, lãnh đạo các quận – huyện, đại diện lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố, đại diện công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Thành phố, cùng với kiều bào, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đến tham dự.

Việt Nam và Nhật Bản là hai nước có nền văn hóa tương đồng, đặc biệt là những giá trị của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc mà hai bên chia sẻ, chính là một trong những yếu tố gắn kết hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản ngay từ rất sớm, trước khi quan hệ ngoại giao song phương chính thức được thiết lập. Ngày 21 tháng 9 năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản chính thức đặt dấu mốc cho quan hệ ngoại giao song phương. Đây là thành quả nỗ lực mà hai nước đạt được trong nửa thế kỷ qua.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết: Quan hệ với các địa phương Nhật Bản nói riêng, các đối tác Nhật Bản nói chung, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Thành phố không chỉ vì sự quan tâm, hỗ trợ chí tình mà Nhật Bản thường xuyên dành cho Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn là tình cảm, sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân Thành phố đối với đất nước mặt trời mọc và quan hệ hợp tác Việt-Nhật.

Năm 2009, khi hai nước bắt đầu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược, Nhật Bản có 38 dự án đầu tư vào TPHCM với tổng số vốn 46,7 triệu USD; đến nay, đã tăng lên hơn 40 lần, đạt hơn 1.600 dự án với tổng số vốn đạt gần 8,2 tỷ USD. Kim ngạch thương mại TPHCM-Nhật Bản đã tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2009 lên gần 5,1 tỷ USD trong năm vừa qua. Các mức tăng trưởng ấn tượng này đã đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư lớn thứ 3 và đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thành phố. Các dự án do Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản hỗ trợ hoặc đầu tư tại Thành phố, như dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 1 và sắp tới là Chợ Rẫy 2, Tuyến metro số 1, Dự án cải thiện môi trường nước lưu vực Tàu Hủ-Bến Nghé, Đôi-Tẻ…

Thành phố Hồ Chí Minh đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ đem lại động lực phát triển mới cho Thành phố. Hiện Thành phố đang khẩn trương xây dựng các kế hoạch nhằm tận dụng đòn bẩy Nghị quyết này để khơi thông và huy động các nguồn lực cho công cuộc bứt phá trên bản đồ tăng trưởng khu vực và thế giới. Trong quá trình tăng tốc phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh rất mong tiếp tục nhận được sự tư vấn, hỗ trợ, đồng hành của các đối tác Nhật Bản.

Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn kiến tạo mô hình hợp tác mới về ODA với JICA, thông qua sự kết hợp năng động giữa vốn viện trợ của JICA, ngân sách của Thành phố, đầu tư của doanh nghiệp và sự tham gia của người sử dụng dịch vụ.

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng nhấn mạnh rằng: Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn trở thành hình mẫu trong hợp tác của các địa phương Việt Nam-Nhật Bản. Đồng thời, chúng tôi mong mỏi và kỳ vọng rằng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản, với tầm nhìn và hiểu biết sâu sắc về tiềm năng cũng như sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên của Thành phố và bối cảnh chiến lược mới, sẽ nhìn nhận Thành phố Hồ Chí Minh là trọng tâm đặc biệt, đối tác chính của các bạn ở khu vực và thế giới.

Cũng tại buổi lễ Ông Ono Masuo, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẽ: Việt Nam đã phát triển rất nhiều trong suốt thời gian qua, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam đã vượt hơn 1.000 doanh nghiệp. Lĩnh vực đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản cũng có sự thay đổi thay vì chỉ tập trung vào ngành sản xuất để xuất khẩu ra nước ngoài thì nay được mở rộng sang cả lĩnh vực cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho thị trường nội địa Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, qua đó phần nào phản ánh đời sống xã hội trở nên sung túc hơn tại Việt Nam. Số lượng người Việt Nam sử dụng tiếng Nhật cũng tăng lên đáng kể. Khi tôi nhìn thấy những người Việt Nam đang làm việc như những nhân viên, kỹ sư xuất sắc tại doanh nghiệp Nhật Bản, tôi cảm nhận được rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang thay đổi từ mối quan hệ giữa “bên hỗ trợ” và “bên nhận hỗ trợ” mà trở thành mối quan hệ bình đẳng hơn và cùng hỗ trợ lẫn nhau.

Buổi lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, ấn tượng và thắm tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam – Nhật Bản. Cũng tại buổi lễ, các nghệ sĩ 2 nước Việt Nam – Nhật Bản đã mang đến chương trình nghệ thuật với các ca khúc, tiết mục trình diễn đặc sắc, ấn tượng, để lại tình cảm tốt đẹp cho người xem.

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6698818