Văn hóa

Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ma-lai-xi-a (01/8/1973 – 01/8/2018)

13/08/2018 10:11

     Ngày 07 tháng 8 năm 2018, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ma-lai-xi-a tại Nhà hát Thành phố ( số 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1).

     Tham dự buổi lễ có ông Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; ông Sofian Akmal Abd.Karim – Tổng lãnh sự Ma-lai-xi-a tại Thành phố Hồ Chí Minh…cùng  lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, lãnh đạo các quận – huyện, đại diện lãnh sự quán Ma-lai-xi-a tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều thế hệ cán bộ, chuyên gia đã và đang học tập, công tác tại nước Ma-lai-xi-a, những người bạn Ma-lai-xi-a đang sinh sống, học tập  và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự.

     Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ đạt được nhiều thành tự trên các lĩnh vực, bao gồm thương mại, đầu tư, quốc phòng, văn hóa và ngoại giao nhân dân. Việt Nam và Ma-lai-xi-a luôn là những người bạn thân thiết, có quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng ASEAN cũng như các diễn đàn quốc tế. Mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển và đã được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015, tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động song phương về sau”.

     Tính đến hiện tại, Ma-lai-xi-a là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2017 đạt trên 10 tỷ USD; về đầu tư, Ma-lai-xi-a có 568 dự án với tổng số vốn trên 12 tỷ USD, đứng thứ 7 trong các nước đầu tư vào Việt Nam.

     Trong bối cảnh quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ma-lai-xi-a, Thành phố Hồ Chí Minh tự hào góp phần quan trọng vào bức tranh tổng thể tươi sáng đó. Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Ma-lai-xi-a đóng góp 50% con số thương mại và đầu tư của Ma-lai-xi-a tại Việt Nam. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ma-lai-xi-a xếp thứ 3 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Thành phố với 247 dự án có tổng số vốn đăng ký 4.6 tỷ USD. Ngoài ra, Ma-lai-xi-a còn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, lao động, du lịch…

     Tại buổi lễ ông Sofian Akmal Abd.Karim – Tổng lãnh sự Ma-lai-xi-a tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định: “Quan hệ giữa hai nước đã đạt được nhiều thành tựu, nổi bật là việc ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên mọi lĩnh vực. Hơn bốn thập kỷ qua, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Ma-lai-xi-a và Việt Nam đã tiến bộ đáng kể, được thúc đẩy bởi môi trường kinh tế thuận lợi. Bên cạnh đó, quan hệ đối ngoại nhân dân cũng có được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, khoảng 248 nghìn lượt người Việt Nam sang thăm Ma-lai-xi-a và khoảng 480 nghìn lượt người Ma-lai-xi-a đến với Việt Nam. Các chương trình hợp tác giáo dục, giao lưu thanh niên giữa hai nước cũng được tổ chức thường xuyên, mang lại sự hiểu biết và tình đoàn kết, hữu nghị giữa người dân hai nước”.

     Buổi lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, ấn tượng và thắm tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam – Ma-lai-xi-a. Cũng tại buổi lễ, các nghệ sỹ 2 nước Việt Nam – Ma-lai-xi-a đã mang đến chương trình nghệ thuật với các ca khúc, tiết mục trình diễn đặc sắc, ấn tượng, để lại tình cảm tốt đẹp cho người xem.

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6707914