Lễ khánh thành Con đường Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và khai mạc Triển lãm ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo, nghĩa tình, tiên phong vì cả nước, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới”
28/01/2026 10:55Trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chiều ngày 25/01/2026, Sở Văn hóa và Thể thao Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khánh thành Con đường Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và khai mạc Triển lãm ảnh “Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo, nghĩa tình, tiên phong vì cả nước, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới” tại Công viên Chi Lăng (phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh).
Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, định hướng lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa; đồng thời là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, góp phần lan tỏa niềm tin, khí thế mới và khát vọng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.
Con đường Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh được hình thành trên cơ sở chủ trương của Thành phố về chỉnh trang trục không gian đô thị trung tâm Đồng Khởi – Nguyễn Huệ theo hướng sáng tạo, hiện đại, sinh động, có tính tương tác cao, phù hợp với định hướng xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị văn hóa, nghệ thuật, trẻ trung, năng động và nghĩa tình. Tuyến đường Đồng Khởi, với vai trò là trục cảnh quan – văn hóa tiêu biểu, nơi kết nối nhiều công trình, di tích và không gian công cộng quan trọng, từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc tổ chức các triển lãm ảnh phục vụ Nhân dân Thành phố và du khách.
Từ thực tiễn đó, Sở Văn hóa và Thể thao đã nghiên cứu, xây dựng và trình Đề án “Con đường Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh” như một mô hình thí điểm về không gian nghệ thuật công cộng, kết hợp giữa chỉnh trang đô thị, trưng bày nghệ thuật phục vụ Nhân dân và du khách. Trên cơ sở chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Đề án được chấp thuận triển khai tập trung chỉnh trang tuyến đường Đồng Khởi, đoạn từ Nguyễn Du đến Lê Thánh Tôn và Công viên Chi Lăng, kết hợp trưng bày ảnh và tác phẩm nghệ thuật.
Con đường Nhiếp ảnh được thiết kế như một tuyến triển lãm mở, linh hoạt, tổ chức trưng bày luân phiên các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật, nhiếp ảnh thời sự và mỹ thuật cộng đồng; vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đông đảo Nhân dân, vừa tạo sân chơi sáng tạo cho giới nhiếp ảnh, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, đất nước và con người Việt Nam.
Đại biểu tham dự khai mạc thăm quan hình ảnh triển lãm
Hòa trong không khí tưng bừng của Lễ khánh thành Con đường Nhiếp ảnh và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh tại Con đường Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại Công viên Chi Lăng và trục Đồng Khởi – Lý Tự Trọng: Triển lãm “Thành phố Hồ Chí Minh năng động, sáng tạo, nghĩa tình, tiên phong vì cả nước, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới” trưng bày 88 hình ảnh tiêu biểu. Các tác phẩm phản ánh sinh động thành tựu trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại, đặc biệt là những khoảnh khắc ý nghĩa chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp.
Tại tuyến đường Nguyễn Du – Đồng Khởi: Trưng bày triển lãm với chủ đề “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, đổi mới, sáng tạo, năng động, hội nhập” gồm 40 hình ảnh. Triển lãm khắc họa diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc với các công trình trọng điểm như Trung tâm Tài chính quốc tế, hệ thống hạ tầng đồng bộ xen lẫn những hình ảnh ấm áp, nghĩa tình của lãnh đạo Thành phố chăm lo cho Nhân dân.
Dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao cũng chính thức ra mắt Nhà Triển lãm Nghệ thuật Đương đại tại số 158 Đồng Khởi. Đây là một thiết chế văn hóa mới, đóng vai trò là không gian sáng tạo kết nối ký ức đô thị với nghệ thuật đương đại.
Điểm đặc biệt của Nhà triển lãm này là việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tái hiện các tư liệu, thước phim về Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh từ trước năm 1945 đến nay. Bên cạnh đó, các không gian trải nghiệm tương tác như thực tế ảo (VR) và các buổi tọa đàm chuyên đề sẽ góp phần đưa nghệ thuật đến gần hơn với đời sống, đặc biệt là thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ.
Sự ra đời của “Con đường Nhiếp ảnh” và Nhà Triển lãm Nghệ thuật Đương đại là minh chứng cho nỗ lực của Thành phố trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
Công trình "Con đường Nhiếp ảnh" bắt đầu từ ngày 24/01 và sẽ được vận hành thí điểm trong thời gian 12 tháng kể từ khi khánh thành.





