Văn hóa

Kỷ niệm 73 năm ngày Cách mạng tháng tám (19/8/1945-19/8/2018) và Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018)

05/09/2018 02:35

     Tối ngày 02 tháng 9 năm 2018, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam - Con đường vinh quang" kỷ niệm 73 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2018) Quốc khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

     Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Thành ủy; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể và nhân dân Thành phố.

     Cách đây 73 năm, trong những ngày mùa thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại. Ngày 02 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước Quốc dân đồng bào và toàn thế giới “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do và độc lập”, khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Sự kiện trọng đại này là một mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta.

     Chương trình đã tái hiện lại một thời kỳ hào hùng của lịch sử dân tộc bằng những bài ca, tiếng hát, tái hiện qua 4 phần:" Lịch sử hào hùng", " Kháng chiến chống Pháp", "Kháng chiến chống Mỹ", "Hội nhập Phát triển". Cùng với đó là không gian nghệ thuật hoành tráng, được dàn dựng công phu bằng hình ảnh chiếc xe tăng, khẩu hiệu vùng lên đòi tự do cho dân tộc; hình ảnh người mẹ đã hy sinh, những người lính bảo vệ Tổ Quốc; những thước phim tư liệu về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập vào ngày 2-9-1945... Tất cả đã mang đến một cảm xúc chân thực cho người xem về những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

     Hơn 40 năm đất nước hoàn toàn thống nhất, thành phố được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu đã không ngừng vươn lên, trở thành một trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực. Một thành phố năng động, sáng tạo, là nơi con người và mọi giá trị sống được phát triển, tôn vinh.

     Đảng bộ - chính quyền và nhân dân thành phố đã đoàn kết một lòng vì một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Hàng ngày, hàng giờ qua đi, thành phố chuyển mình với những đổi thay. Không chỉ có những công trình dân sinh hiện đại phục vụ cuộc sống của người dân thành phố, không chỉ có những tòa nhà sừng sững vươn cao, thành phố Hồ Chí Minh hôm nay còn mang một diện mạo tươi trẻ của màu xanh, tràn đầy sức sống. Vành đai trắng của chiến tranh nay xanh tươi cây trái- ruộng vườn; vẻ lấp lánh của dòng kênh xanh chảy trong lòng thành phố; con đường thênh thang nối về phía biển đi qua mênh mông rừng đước, rừng tràm. Tất cả đã và đang  vẽ lên một bức tranh đẹp kỳ diệu cho thành phố yêu thương.

     Thành phố Hồ Chí Minh luôn dang rộng vòng tay chào đón bạn bè từ khắp bốn phương về đây hội tụ. Cũng chính những người con từ khắp mọi miền đất nước, bạn bè từ khắp 5 châu đã góp phần mang lại cho thành phố này những nét văn hóa đặc sắc, khiến bức tranh thành phố thêm lung linh muôn màu, muôn sắc.

     Tự hào về trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, tự hào về tinh thần Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu cao truyền thống yêu nước cách mạng, đoàn kết, chung sức xây dựng thành phố thân yêu cùng cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6698922