Thông tin báo chí

HỌP BÁO GIỚI THIỆU KỶ YẾU HỘI THẢO KHOA HỌC “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước. Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”

18/12/2021 09:00

Nhân kỷ niệm 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021) và Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước. Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”.

Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức đã nhận được 128 bài tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Theo dự kiến ban đầu của Ban Tổ chức, Hội thảo sẽ tổ chức vào dịp tháng 6/2021, đúng vào thời điểm diễn ra sự kiện lịch sử đặc biệt cách đây 110 năm, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 với những diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh vì vậy việc tổ chức Hội thảo không thể thực hiện theo đúng như dự kiến.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng như sự nỗ lực của các đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo, sáng ngày 17/12/2021, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Hội thảo tổ chức buổi họp báo để giới thiệu tới công chúng những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, các nhà khoa học cũng như ra mắt cuốn Kỷ yếu Hội thảo khoa học: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước. Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”.

Trước khi tham dự buổi Họp báo, đoàn đại biểu do ông Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại những nén hương thơm và những đóa hoa tươi thắm để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao và đức hy sinh quên mình vì dân vì nước của Bác.

Buổi Họp báo đã diễn ra trong không khí nghiêm túc, khoa học. Chủ trì buổi họp báo giới thiệu Kỷ yếu Hội thảo gồm các đồng chí:

-  ThS. Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Thành phố Hồ Chí Minh.

-  TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

-  ThS. Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nxb Chính trị quốc gia Sự thật.

- Đại tá Phạm Văn Hiếu, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến dự buổi họp báo, có sự tham gia của các khách mời là các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện của 4 cơ quan phối hợp tổ chức Hội thảo; cán bộ, viên chức quản lý các phòng, ban chuyên môn của Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; các chuyên gia, nhà nghiên cứu và tác giả tham luận tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh... Buổi Họp báo cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của gần 50 cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương, các bộ, ngành, của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến dự và đưa tin.

Để đánh dấu ý nghĩa đặc biệt của sự kiện kỷ niệm 110 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước, Ban Tổ chức Hội thảo thống nhất quyết định lựa chọn 110 bài trong tổng số các bài tham luận để xuất bản Kỷ yếu. Đây là các bài viết được lựa chọn trên cơ sở các vấn đề liên quan đến chủ đề Hội thảo được Ban Tổ chức đưa ra, không trùng lặp về nội dung cũng như tên gọi của các bài viết. Con số 110 bài tham luận của cuốn Kỷ yếu cũng chính là món quà tri ân, thể hiện tấm lòng kính yêu, biết ơn vô hạn của các cơ quan đồng tổ chức cũng như các nhà nghiên cứu kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất.

Cuốn Kỷ yếu Hội thảo khoa học: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước. Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại” với gần 1.000 trang đã tái hiện một cách chân thực và đầy đủ hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành - Hồ Chí Minh cũng như ý nghĩa của sự kiện đó đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bao gồm 4 phần nội dung:

Phần I: Từ Thành phố này Người đã ra đi

Phần II: Hành trình tìm đường cứu nước

Phần III: Người đi tìm hình của nước

Phần IV: Hồ Chí Minh sống mãi

Kỷ yếu sẽ góp phần giúp độc giả có thêm những hiểu biết toàn diện, sâu sắc trong quá trình nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó, tiếp tục khẳng định ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại của sự kiện ngày 05/6/1911 và hành trình đi tìm đường cứu nước của Người; Góp phần lan tỏa sâu rộng hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tại buổi họp báo, các phóng viên đến từ các báo, đài phát thanh, truyền hình TW và Thành phố Hồ Chí Minh đã có những trao đổi và đặt câu hỏi với Ban chủ trì họp báo. Ban Tổ chức hy vọng rằng những kết quả mà Hội thảo đã đạt được cũng như sự nỗ lực, giúp đỡ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong cả nước mang đến cho Hội thảo sẽ được các bạn nhà báo, phóng viên chia sẻ và giới thiệu một cách rộng rãi tới đông đảo công chúng trong cả nước, để từ đó góp phần vào việc giáo dục, bồi dưỡng về truyền thống yêu nước, lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc Việt Nam và tôn vinh những giá trị tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng, tấm gương đạo đức cao đẹp cùng những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam và quốc tế là di sản quý báu của toàn Đảng, toàn dân ta, là niềm tự hào, nguồn cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam. Chính vì vậy, công tác giữ gìn, phát huy giá trị những di tích và địa điểm di tích, các công trình tưởng niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như trong cả nước và trên thế giới có vai trò vô cùng quan trọng.

* Một số hình ảnh trong buổi Họp báo:

Bảo tàng Hồ Chí Minh - CN TP.HCM
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6647429