Thông báo

23/08/2024 01:51

Thực hiện Kế hoạch số 230-KH/TU ngày 18/3/2024 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức các hoạt động tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); Công văn số 5090/UBNDVX ngày 19/6/2024 của UBND tỉnh về việc tổ chức Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Chung một cơ đồ Việt Nam”.

Ngày 20 tháng 8 năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An thông báo nội dung tham gia Cuộc vận động, cụ thể như sau:

1. Chủ đề: Ca ngợi mảnh đất, con người Nghệ An. Ca ngợi truyền thống lịch sử, văn hóa, gương điển hình tiên tiến, cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, các vấn đề đời sống đương đại của tỉnh Nghệ An trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lưu ý: Các tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về nội dung, hình thức thể hiện; thể hiện được bản sắc văn hóa Nghệ An.

2. Đối tượng tham gia: Các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài tỉnh.

3. Thời gian sáng tác: Tác phẩm phải được sáng tác trong thời gian từ Quý III/2024 đến khi kết thúc cuộc vận động ngày 15/7/2025.

4. Thể loại và quy cách tác phẩm

a) Văn học: Tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn, bút ký, tản văn; Thơ: Trường ca; chùm thơ (ít nhất 03 tác phẩm).

b) Kịch bản sân khấu: Gồm tiểu phẩm và kịch ngắn, kịch hát dân ca và hoạt cảnh.

Lưu ý: Tác phẩm Văn xuôi, Thơ, Kịch bản sân khấu dự thi được đánh máy bằng tiếng Việt, in đóng quyển trên khổ giấy A4, đồng thời gửi kèm file.

c) Ca khúc: Tác phẩm được sáng tác bằng tiếng Việt, gồm nhạc và lời, được đánh máy, in trên khổ giấy A4; gửi kèm file demo phối khí, thu thanh lưu trong đĩa CD hoặc USB (nếu có).

d) Nhiếp ảnh: Ảnh đơn hoặc ảnh bộ; tác phẩm được in trên giấy ảnh cỡ 40cm x 60cm (không bo và ép plastic), có chú thích rõ nội dung, địa danh ở mặt sau tác phẩm, đồng thời gửi kèm file ảnh đảm bảo chất lượng. Tác giả không được ký tên hoặc có bất kỳ ký hiệu nào trên tác phẩm dự thi.

e) Mỹ thuật: Gồm tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc.

- Vòng sơ khảo: Tác giả tham gia gửi ảnh chụp tác phẩm; kích thước 20cm x 30cm; mặt sau ảnh ghi mã số dự thi và điền vào Phiếu thông tin tác giả, tác phẩm (theo mẫu) gửi về Ban Tổ chức.

- Vòng chung khảo: Tác giả nộp tác phẩm gốc về Ban Tổ chức (sau khi có kết quả ở vòng sơ khảo); Tác phẩm phải có khung, bục trưng bày.

5. Cơ cấu và giá trị giải thưởng

- Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng cho tác phẩm đạt giải cho 05 thể loại: Văn học, Ca khúc, Kịch bản sân khấu, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật

- Cơ cấu mỗi bộ giải thưởng gồm: 02 giải A, 05 giải B; 06 giải C.

- Giá trị giải thưởng: theo khoản 4, Điều 7, Nghị quyết số 11/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh về chính sách khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi (cuộc thi) quốc tế, khu vực, quốc gia và cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

6. Thời gian và địa điểm nhận tác phẩm

- Thời gian nhận tác phẩm: Ban Tổ chức nhận bài dự thi kể từ khi phát động đến hết ngày 15/7/2025 (gửi qua đường bưu điện thì tính theo dấu bưu điện).

- Nơi nhận tác phẩm: Phòng Quản lý Văn hóa - Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An. Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Sỹ Sách, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

- Tổng kết và trao giải: (dự kiến) tháng 9 năm 2025.

(Đính kèm Thông báo tham gia Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Chung một cơ đồ Việt Nam”)./.

Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh