Lễ hội - Sự kiện

CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM HỘI NGUYÊN TIÊU GIÁP THÌN 2024

26/02/2024 03:26

Ngày 24 tháng 02 năm 2024, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố tổ chức Lễ hội Nguyên Tiêu Giáp Thìn 2024, nhằm mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tạo không gian giao thương, thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt – Hoa tại tại Trung tâm văn hóa Quận 5 (số 105 Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5) và Hội quán Nghĩa An (số 678 Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5).

Đến tham dự có đồng chí Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố; đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Thành phố Thủ đức; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Thành Ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Thân Thị Thư, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Trương Thị Ánh, nguyên Thành ủy viên, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trương Ngọc Thủy, nguyên Thành ủy viên, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch… cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố Hồ Chí Minh, Quận 5 và đông đảo công chúng Thành phố tham dự.

Tết Nguyên tiêu hay còn gọi là Tết Thượng Nguyên (Rằm tháng Giêng) diễn ra từ giữa đêm 14 đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch là một trong những ngày Lễ quan trọng theo phong tục tập quán của người Việt Nam.

Tết nguyên tiêu là ngày rằm đầu tiên trong năm mới, đây là thời điểm thích hợp để mỗi gia đình cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc, nhiều tài lộc và may mắn. Ông bà ta ngày xưa có câu “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” qua câu tục ngữ đó đã nói lên tầm quan trọng của ngày rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu trong tâm thức của người Việt.

Tết Nguyên tiêu mang nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Lễ hội mang giá trị cố kết cộng đồng, giao lưu, giao thoa văn hóa của người Hoa nói riêng và với các cộng đồng người khác nói chung làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc.

Lễ hội Nguyên Tiêu còn thu hút với hơn 1.500 diễn viên, người dân hóa trang thể hiện phong tục tập quán của các nhóm ngôn ngữ người Hoa, kết hợp biểu diễn lân-sư-rồng, xiếc... là tâm điểm của Lễ hội.

Ngày 24/02/2024 lễ hội diễu hành nghệ thuật đường phố được diễn ra tại một số tuyến đường trung tâm Quận 5 như Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Lão Tử, Lương Nhữ Học, Nguyễn Trãi, Trần Xuân Hòa, Trung tâm Văn hóa Quận và các Hội quán của người Hoa.

Đây cũng là một nét đẹp văn hóa thể hiện giá trị tinh thần, tính nhân văn, tinh thần đoàn kết gắn bó đồng bào người Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn và du xuân của nhân dân thành phố cũng như các hoạt động tín ngưỡng Lễ hội Nguyên tiêu làm phong phú thêm đời sống văn hóa của nhân dân, thu hút đông đảo du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh cũng như người dân sinh sống trên địa bàn Quận 5 trong dịp đầu năm mới./.

Một số hình ảnh:

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6695045