Các đơn vị trực thuộc Sở

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh

09/11/2016 02:31

Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh được chuyển từ "Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh" theo Quyết định số 7492/QĐ-UB-NCVX ngày 30 tháng 10 năm 1995 của Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh.

Thông tin đơn vị:

- Địa chỉ: 01 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4 TP. Hồ Chí Minh.

- Điện thoại: (08) 38255740 – (08) 39401053

- Fax: (08) 39402060.

- Địa chỉ hộp thư điện tử:  bt.cn.svhtt@tphcm.gov.vn.

- Website: baotanghochiminh-nr.vn.

Chức năng, nhiệm vụ:

- Nghiên cứu, sưu tầm và tổ chức trưng bày hệ thống thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chuyên đề có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những chuyên đề có liên quan đến tình cảm của Bác Hồ đối với miền Nam và nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ; hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

- Kiểm kê, bảo quản, lưu trữ và quản lý các hiện vật, tư liệu, phim ảnh, sự kiện lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đúng quy định của Nhà nước đối với các cơ quan bảo tàng.

- Phục vụ hướng dẫn nhân dân trong nước và khách nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu, học tập về tấm gương đạo đức và tiểu sử, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức các hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu hoạt động của Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ năng lực và đạo đức phẩm chất tốt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị.

- Tổ chức bảo vệ an toàn theo đúng quy định của Chính phủ về lưu trữ tư liệu, hiện vật phim ảnh thuộc Bảo tàng quản lý, sử dụng có hiệu quả lao động, vật tư, tiền vốn và tài sản của cơ quan. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên của cơ quan.

Quá trình hình thành và phát triển:

- Bảo tàng đặt trong ngôi nhà trước đây là trụ sở của Tổng Công ty Vận tải Hoàng đế (Messageries Impériales) - một trong những công trình đầu tiên do thực dân Pháp xây dựng sau khi chiếm được Sài Gòn. Ngôi nhà được xây dựng từ giữa năm 1862 và hoàn thành vào năm 1863 với lối kiến trúc phương Tây nhưng trên nóc nhà gắn hai con rồng châu đầu vào mặt trăng theo mô típ "Lưỡng long chầu nguyệt" - một kiểu trang trí quen thuộc của đình chùa Việt Nam. Với kiểu kiến trúc độc đáo đó nên trụ sở của Tổng Công ty Vận tải Hoàng đế (Hotel des Messageries Impériales) còn được gọi là Nhà Rồng và bến cảng cũng mang tên là Bến cảng Nhà Rồng. Năm 1870, Công ty Vận tải Hoàng đế (Hotel des Messageries Impériales) đổi thành công ty Vận tải Hàng hải (Messageries Maritimes) nhưng nhiệm vụ và phạm vi hoạt động không thay đổi. Công ty đã thay thế mặt trăng trên nóc nhà bằng biểu tượng của công ty, đó là: vương miện, mỏ neo và đầu ngựa; chính vì vậy công ty còn được gọi là hãng Đầu Ngựa. 

- Năm 1955, sau khi thực dân Pháp thất bại ở Việt Nam, thương cảng Sài Gòn – trong đó có Nhà Rồng được chuyển giao cho chính quyền miền Nam Việt Nam quản lý. Họ đã cho tu bổ lại mái ngôi nhà và thay thế hai con rồng cũ bằng hai con rồng khác với tư thế quay đầu ra. Năm 1965, ngôi Nhà Rồng do quân đội Mỹ sử dụng làm trụ sở của Cơ quan Tiếp nhận viện trợ quân sự Mỹ. Năm 1975, sau ngày đất nước thống nhất, Nhà Rồng - biểu tượng của cảng Sài Gòn - thuộc Cục đường biển Việt Nam quản lý. 

- Một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt liên quan đến cảng Sài Gòn và thành phố Hồ Chí Minh đó là vào ngày 5/6/1911, Bác Hồ (lúc bấy giờ lấy tên là Văn Ba) đã xuống tàu Amiral Latouche Tréville từ bến cảng Sài Gòn, để đi ra nước ngoài tìm đường cứu nước. Người đã đi qua Pháp và nhiều nước với nhiều châu lục khác nhau, để sau 30 năm trở lại đất nước, trực tiếp lãnh đạo nhân dân Việt Nam đứng lên giải phóng dân tộc thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc giành độc lập thống nhất Tổ quốc. 

- Để ghi nhớ sự kiện trên, sau ngày đất nước thống nhất, ngôi Nhà Rồng được giữ lại làm Di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh theo Quyết định số 1315/QĐ-UB, ngày 7/9/1979, của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của Người - nơi đây đã mở cửa đón khách tham quan phần trưng bày về "Sự nghiệp tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1945)". Sau hơn 10 năm hoạt động, đến ngày 30/10/1995, Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh ra quyết định số 7492/QĐ-UB-NCVX chuyển "Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh" thành "Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh". Bảo tàng có nhiệm vụ nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cơ sở các tư liệu, hiện vật của Bảo tàng; đặc biệt nhấn mạnh đến sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và tình cảm sâu nặng của Bác Hồ đối với nhân dân miền Nam và tình cảm kính yêu của nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ. 

- Bên cạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục rộng rãi nhằm làm cho tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi sâu vào quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, Bảo tàng còn phối hợp và liên kết có hiệu quả với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học, xuất bản các ấn phẩm, chiếu phim tư liệu, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện những bộ sưu tập hiện vật, những tư liệu hồi ký về Bác Hồ; trưng bày lưu động các chuyên đề có liên quan đến hoạt động của Người. Ngoài ra, Bảo tàng còn là nơi các tổ chức đoàn thể đến tổ chức các hoạt động phong trào sinh hoạt truyền thống: các cuộc họp mặt, học tập, vui chơi, kết nạp Đảng, Đoàn, Đội; là nơi ra quân của nhiều phong trào cách mạng sôi nổi của thành phố. Thành phố cũng thường chọn nơi đây để tổ chức kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước và thành phố, đặc biệt các ngày 30/4, 19/5, 5/6, 2/9… 

- Hơn 35 năm hoạt động, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP. Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành một trung tâm giáo dục về lịch sử cách mạng, về tư tưởng đạo đức và cuộc đời hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Bảo tàng đã đón tiếp trên 30 triệu lượt khách tham quan từ khắp nơi trong nước và khách quốc tế, đặc biệt có hàng trăm đoàn nguyên thủ quốc gia và cao cấp các nước đến thăm viếng, tìm hiểu nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh....


Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6695073