Mỹ thuật – Nhiếp ảnh - Quảng cáo

TRƯNG BÀY NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG VÀ CÁC TÁC PHẨM MỸ THUẬT CỦA HỌA SĨ XÈO CHU TẠI BẢO TÀNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

31/01/2024 02:27

Chiều tối ngày 30 tháng 01 năm 2024, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc trưng bày nghề thủ công truyền thống và các tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Xèo Chu. Đây là hoạt động do Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp cùng các nghệ nhân, nhà sưu tập và họa sĩ trẻ giới thiệu về nghề thủ công truyền thống Việt Nam và hội họa đương đại.

Đến tham dự chương trình khai mạc có Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Đồng chí Phạm Sanh Châu - Nguyên đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO và Lãnh sự hơn 10 nước tham dự...

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đồng chí Đoàn Thị Trang - Phó Giám đốc phụ trách bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trưng bày Nghề thủ công truyền thống và các tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Xèo Chu lần này là một sự kết hợp mới mẻ giữa Bảo tàng với nghề thủ công truyền thống và hội họa, giới thiệu đến khách tham quan các tác phẩm hội họa đương đại của họa sĩ trẻ Xèo Chu cùng với những sản phẩm thủ công truyền thống, thể hiện sự sáng tạo của các nghệ nhân, họa sĩ trong việc tiếp cận và truyền tải các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đến công chúng trong và ngoài nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thay mặt lãnh đạo Sở ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Bảo tàng Thành phố và các tổ chức, cá nhân, các nghệ nhân đã phối hợp để giữ gìn và phát huy giá trị di sản của dân tộc, đa dạng các hoạt động thưởng ngoạn dành cho du khách đến với Thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong trưng bày lần này các tư liệu, hiện vật, sản phẩm làng nghề không chỉ được trưng bày theo kiểu truyền thống mà gắn liền với những câu chuyện văn hóa, tái hiện lịch sử làng nghề với những hỗ trợ về công nghệ và đặc biệt là câu chuyện gắn kết giữa các thế hệ thông qua việc kết hợp triển lãm tranh của họa sĩ trẻ. Đồng thời, thông qua lăng kính bảo tàng, các câu chuyện về nghề thủ công truyền thống và làng nghề sẽ dễ dàng được diễn giải, minh họa với nhiều góc nhìn mới mẻ hơn.

Xèo Chu là một họa sĩ nhỏ tuổi sinh năm 2007, em theo đuổi bút pháp trừu tượng biểu hiện qua những bức tranh tiêu biểu về Mù Cang Chải, Vịnh Hạ Long và tranh tĩnh vật hoa hồng, hoa lê, đề tài quen thuộc của họa sĩ là phong cảnh Việt Nam, vườn hoa quanh nhà của mẹ.

Triển lãm thủ công “Làng nghề truyền thống kết hợp nghệ thuật hội họa đương đại” của họa sĩ Xèo Chu, là sự kết hợp độc đáo giữa hai dòng chảy văn hóa nghệ thuật: truyền thống và hiện đại được thể hiện rất rõ nét thông qua Bộ sưu tập tranh hoa lê và hoa hồng quanh vườn của mẹ. Ngoài ra, trong triển lãm lần này, họa sĩ đã vinh dự kết hợp với các nghệ nhân của 05 làng nghề truyền thống Việt Nam từ Bắc vào Nam.

Bộ sưu tập sản phẩm thủ công này được kết hợp trên ý tưởng bộ tranh Xèo Chu lên những tác phẩm của các nghệ nhân rất tỉ mỉ và công phu. Tất cả đều được sản xuất số lượng độc bản hoặc giới hạn. Những chiếc hộp mang hồn Việt với đôi tay khéo léo của nghệ nhân sơn mài cẩn trứng, dát vàng, thếp bạc công phu hoặc những chiếc khăn thêu tay độc đáo trên nền vải tơ tằm của làng Nha Xá hay trên mảnh vải dệt tơ sống của người Hmông, Bắc Giang… Đó là sự kết hợp sáng tạo mới giữa truyền thống và hiện đại mà Xèo Chu và các nghệ nhân đã và đang thực hiện ước mơ và được sống với đam mê của mình.

Triển lãm sẽ mở cửa đón tiếp công chúng từ ngày 31/01/2024 đến ngày 29/02/2024 tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Hình 1: Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc triển lãm

Hình 2: Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Nghề thủ công truyền thống và các tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Xèo Chu”

Hình 3: Đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày

Hình 4: Tranh và các ván khắc in tranh Đông Hồ

Hình 5: Nghệ nhân thực hành in tranh Đông Hồ

Hình 6: Tranh của họa sĩ Xèo Chu và sản phẩm thủ công

Bài viết: Huỳnh Minh Khang - Trần Thị Huyền; Hình ảnh: Kim Phượng
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6686865