Văn hóa

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỔ CHỨC VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT VÀ THUYẾT TRÌNH CHỦ ĐỀ “GIA ĐÌNH VÀ PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH” NĂM 2024

26/06/2024 10:21

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo sự lan toả và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; Ban Chỉ đạo công tác gia đình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi viết và thuyết trình chủ đề “Gia đình và Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2024.

Sau 3 tháng tuyên truyền và phát động, Cuộc thi viết và thuyết trình chủ đề “Gia đình và Phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2024 đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ và nhiệt tình tham gia của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trải qua các vòng chấm thi, Ban Giám khảo Cuộc thi đã thống nhất chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết Cuộc thi tổ chức vào ngày 20/6/2024 tại Nhà hát Thành phố.

Khai mạc Cuộc thi có sự tham dự của Đ/c Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; Đ/c Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố; Đ/c Trần Thanh Vương, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Trưởng ban Tổ chức; Đ/c Lê Ngọc Hân, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố, Phó Trưởng ban tổ chức; Đ/c Hồ Thị Đan Thanh, Trưởng Ban Tuyên giáo, Hội Nông dân Thành phố; Đ/c Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố…

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao – Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu khai mạc Cuộc thi

Ban Giám khảo Cuộc thi gồm PGS.TS Đỗ Ngọc Anh, Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Trịnh Đăng Khoa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Phạm Thị Thúy, Giảng viên chính, Phó trưởng Khoa Quản lý kinh tế xã hội, Phân hiệu Học viện Hành chính quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua mỗi tác phẩm, các tác giả đã thể hiện nhiều nội dung đa dạng, phong phú bày tỏ tình cảm yêu thương, kỷ niệm đẹp về gia đình; chia sẻ, tôn vinh những tấm gương làm tốt công tác gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình; gương gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; những câu chuyện thật, người thật, việc thật có giá trị gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình, đấu tranh, lên án các hành vi bạo lực gia đình; lan tỏa, tôn vinh các giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp của gia đình. Các tác giả cũng có sự đầu tư trong phần thuyết trình; sử dụng hình ảnh, video clip, âm nhạc, phim ảnh, tiểu phẩm minh họa cho tác phẩm của mình; truyền tải sâu sắc, chân thật nội dung, thông điệp của cuộc thi, tạo được ấn tượng và cảm xúc cho khán giả.

Các tác phẩm dự thi truyền tải sâu sắc, chân thật nội dung, thông điệp của cuộc thi, tạo được ấn tượng và cảm xúc cho khán giả.

Sau 20 tác phẩm dự thi, Cuộc thi đã chính thức khép lại với Lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào chiều ngày 20/6/2024 tại Nhà hát Thành phố. Kết quả, giải Nhất được trao cho bà Võ Thị Lan Duyên đến từ khu phố 12, phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú với tác phẩm “Chị tôi”; 02 giải Nhì được trao cho bà Bùi Thị Huệ đến từ Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức với tác phẩm “Hạnh phúc khi ta bằng lòng với thực tại!!!”; bà Lê Thị Bích Hà đến từ Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 - Lực lượng TNXP TP.HCM với tác phẩm “Những dấu lằn roi”; 03 giải Ba được trao cho bà Lê Thị Rĩ đến từ Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm “Gia tài của má chồng tôi”; bà Trần Thị Thủy Linh đến từ Trường tiểu học Lương Thế Vinh, Quận 1 với tác phẩm “Bếp lửa gia đình yêu thương”; bà Nguyễn Lương Lệ Ái đến từ Trường Tiểu học Từ Đức, thành phố Thủ Đức với tác phẩm “Ba, mẹ và gia đình” và 03 giải khuyến khích cho các tác giả. Ngoài ra Ban Tổ chức cũng trao tặng Giấy chứng nhận và quà cho 11 tác giả vào vòng chung kết; 02 tác giả cao tuổi nhất tại Cuộc thi.

Tác phẩm “Chị tôi” của tác giả Võ Thị Lan Duyên đến từ khu phố 12, phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú đã xuất sắc đạt Giải Nhất tại Cuộc thi.

PGS.TS Đỗ Ngọc Anh, Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh – Trưởng Ban Giám khảo báo cáo tổng kết Cuộc thi

Ông Trần Thanh Vương, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao và ông Lê Ngọc Hân, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố trao Giấy chứng nhận cho 11 tác giả vào vòng chung kết Cuộc thi.

TS. Phạm Thị Thúy, Giám khảo Cuộc thi trao giải Khuyến khích cho các tác giả

PGS.TS Đỗ Ngọc Anh và TS. Trịnh Đăng Khoa, Giám khảo Cuộc thi trao giải Ba cho các tác giả

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao – Trưởng Ban Tổ chức  Cuộc thi và Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố trao giải Nhất và giải Nhì cho các tác giả

Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các đại biểu tham dự và các tác giả chụp ảnh lưu niệm.

Ban Tổ chức sẽ ghi hình, biên tập các phần thi thuyết trình của các tác giả tại vòng chung kết; đồng thời chọn các tác phẩm có chất lượng cao để biên tập, in ấn sách và phát hành đến các đơn vị thành phố Thủ Đức và quận, huyện thực hiện công tác tuyên truyền tại cơ sở.

Bảo Ngọc