Văn hóa

19/08/2024 03:41

Thực hiện Chương trình hành động số 44-CTrHĐ/TU ngày 19 tháng 8 năm 2023 của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh”; Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 4659/KH-UBND ngày 14 tháng 8 năm 2024 thực hiện Chương trình hành động số 44-CTrHĐ/TU ngày 19 tháng 8 năm 2023 của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh”;

Theo đó, việc triển khai kế hoạch nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức về giá trị sống, tình cảm, đạo lý, bổn phận và lòng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố đối với Tổ quốc, dân tộc và lịch sử vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh, nơi hội tụ và giao thoa nhiều nền văn hóa, đặc biệt là địa phương được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần tạo nguồn lực, sức mạnh nội sinh xây dựng và phát triển Thành phố. Gắn việc tôn vinh cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc – Nhà văn hóa kiệt xuất, với việc học tập và thực hành tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, ra sức phấn đấu, tu dưỡng, học tập, rèn luyện, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Kế hoạch đặt ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cụ thể như sau:

1. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

2. Quán triệt nghiêm túc quan điểm “Văn hóa phải đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển văn hóa toàn diện, đồng bộ.

3. Quán triệt sâu sắc và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong việc xây dựng văn hóa, phát triển con người Thành phố

4. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện và thành phố Thủ Đức và các Tổng công ty, Công ty trực thuộc Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh theo điều kiện và đặc thù của từng đơn vị, địa phương; lưu ý trong từng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần bám sát Chương trình hành động để xác định những công trình, phần việc cụ thể, phù hợp với thực tiễn địa phương, trong đó phân công rõ ràng đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và đề ra lộ trình thực hiện; tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Kế hoạch đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia thực hiện.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan Thường trực, tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động. Chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận huyện, các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch, theo dõi tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, định kỳ tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố báo cáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh kết quả thực hiện.

Chi tiết Kế hoạch vui lòng xem file đính kèm

Bảo Ngọc - Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình