Mỹ thuật – Nhiếp ảnh - Quảng cáo

Lễ khánh thành tượng bán thân Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại Công viên Tao Đàn (Quận 1 – Thành phố Hồ Chí Minh)

18/10/2023 11:11

Sáng ngày 17 tháng 10 năm 2023, Tổng Lãnh sự quan Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng bán thân lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại Công viên Tao Đàn (Quận 1).

Tham dự có ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; ông Subrahmanyam Jaishankar, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn độ. Ngoài ra còn có sự tham dự của đại diện: lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh sự đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh; công dân Ấn độ tại Thành phố… đến tham dự.

Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869-1948) là nhà lãnh đạo, vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ, được nhân dân Ấn Độ gọi bằng những tên thể hiện tấm lòng thành kính như: Babuji (Cha kính yêu); Mahatma Gandhi (Tâm hồn vĩ đại Gandhi); The father of the Nation (Cha già dân tộc)…

Tượng Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi được thiết kế và xây dựng tại Ấn Độ, bằng đá nguyên khối màu đen tự nhiên. Tượng có tổng chiều cao 2,83m; trong đó, phần tượng bán thân cao 1,07m; nền bục cao 0,45m và đế tượng cao 1,31m.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ gửi lời cảm ơn tới các cơ quan chức năng của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện trong việc đặt và khánh thành tượng Lãnh tụ Mahatma Gandhi tại Công viên Tao Đàn - trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một sự kiện ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, bởi nó xuất phát từ  nhiều mối tương đồng về lịch sử, văn hóa và truyền thống lâu đời.

Tại buổi lễ ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho biết việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm Thủ đô New Delhi và tượng lãnh tụ Mahatma Gandhi tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh không những vinh danh các vị anh hùng vĩ đại của hai nước mà còn là biểu tượng của văn hóa dân tộc, gợi nhắc các thế hệ mai sau về một thời kỳ mà ông cha ta đã cùng chiến đấu vì độc lập, tự do, hòa bình của mỗi quốc gia và nhân loại; là minh chứng về tình hữu nghị được hình thành từ mối quan hệ lịch sử, văn hóa lâu đời và được các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp./.

Một số hình ảnh:

 

Đỗ Thị Vân
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6686326