Mỹ thuật – Nhiếp ảnh - Quảng cáo

HỘI NGHỊ TỌA ĐÀM GIẢI PHÁP QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG QUẢNG CÁO RAO VẶT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

17/12/2020 04:55

     Sáng ngày 11 tháng 12, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị Tọa đàm giải pháp quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự Hội nghị có ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Ngô Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Thanh Vương - Trưởng phòng XDNSVHGĐ, Sở Văn hóa và Thể thao; Ông Nguyễn Hoàng Anh - Phó Trưởng phòng XDNSVHGĐ, Sở Văn hóa và Thể thao; cùng Đại điện lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt – Công an thành phố và đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin 24 quận – huyện, Tiến sĩ Nguyễn Thị Toàn Thắng – Giảng viên Học viện Cán bộ thành phố và Câu lạc bộ Quảng cáo ngoài trời Hội quảng cáo Thành phố Chí Minh.

Tọa đàm giải pháp quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

     Quảng cáo rao vặt hiện nay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện bằng nhiều hình thức như: băng rôn quảng cáo có kích thước nhỏ, được in hoặc vẽ trên chất liệu hiflex treo trên các cây xanh, cột điện hoặc vẽ trực tiếp lên tường rào hay ở bất kỳ một phương tiện nào đó mà người dân có thể để mắt đến, thậm chí mẫu quảng cáo rao vặt còn được dán lên cả những bô rác với những nội dung: hút hầm cầu, bán sim số đẹp, gần đây là những số điện thoại cho vay tiền nhanh v.v…. hay việc phát tờ rơi ở ngã ba, ngã tư đường. Việc quảng cáo này ngoài nội dung chưa được kiểm chứng còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

     Trong nhiều năm qua các ngành, các cấp đã quyết liệt xử lý quảng cáo rao vặt, nhưng kết quả mang lại vẫn chưa được như mong muốn. Trên các tuyến đường, cột điện, tường rào ở một vài nơi vẫn còn tình trạng treo quảng cáo, dán số điện thoại. Tại các giao lộ tình trạng phát tờ rơi quảng cáo về khai trương cửa hàng, khuyến mãi mua sắm…trong giờ cao điểm vẫn còn xuất hiện….

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt – Công an thành phố phát biểu tại Hội nghị

Tiến sĩ Nguyễn Thị Toàn Thắng – Giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

     Hành vi quảng cáo, rao vặt trái phép là hành vi bị pháp luật cấm và đã có chế tài xử lý, nhưng việc xử lý còn gặp những khó khăn, tồn tại như:

     - Hành vi thực hiện quảng cáo rao vặt trái phép được tiếp tay thực hiện vi phạm bằng cách được thực hiện lén lút, chủ yếu vào ban đêm (từ 0 giờ đến 5 giờ sáng) nên khó bị phát hiện và xử lý kịp thời.

     - Người thực hiện treo, dán quảng cáo rao vặt thường là những người không có việc làm ổn định, hay từ địa phương khác đến không thực hiện được biện pháp chế tài.

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa và Thể thao kết luận tại Hội nghị

     Hội nghị đã nghe qua 08 bài báo cáo tham luận và hơn 09 ý kiến phát biểu đến từ các đơn vị tham dự. Để hoạt động quảng cáo rao vặt thực sự đi vào nền nếp thì sự vào cuộc của các cấp, các ngành và tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân mới là yếu tố quan trọng nhất. Qua đó, Ông Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa và Thể thao đã trao đổi và kết luận, định hướng một số nội dung sau:

     - Quyết tâm xóa quảng cáo rao vặt trái phép, chỉnh trang đô thị của chính quyền và nhân dân thành phố.

     - Tiếp tục có kiến nghị, đề xuất đến cấp có thẩm quyền điều chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với các loại hình quảng cáo rao vặt, đặc biệt hạn chế và tiến tới loại bỏ các hình thức quảng cáo rao vặt trái quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng văn minh – sạch đẹp.

     - Tiếp tục phát huy các mô hình hay, giải pháp hiệu quả trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố sẽ phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan hướng dẫn cụ thể nội dung đối với mô hình bảng quảng cáo rao vặt miễn phí.

     - Phát huy hiệu quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị”, Xây dựng tuyến đường điểm xanh sạch đẹp và nói không với quảng cáo rao vặt trái phép, để gắn kết các hoạt động phong trào tại địa phương, cộng đồng trách nhiệm với người dân tại các khu dân cư để người dân cùng chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị.

Thanh Tùng
Tags:
Tin mới hơn
Thống kê
Tổng số lượt truy cập: 6686496