Cải cách hành chính

Về thay đổi phương thức tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19

04/06/2021 05:17

Nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Sở Văn hóa và Thể thao đã có Công văn số 1682/SVHTT-VP ngày 28 tháng 5 năm 2021 về tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích.

Ngày 03 tháng 6 năm 2021, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 1803/UBND-VX về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị Nhà nước đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Trong đó, tại Mục 3 và 4 của Văn bản có nội dung sau:

3. Đối với công tác tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính

3.1. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên tinh thần phục vụ yêu cầu của cá nhân, tổ chức; đảm bảo sự công bằng, công khai, minh bạch và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định, cụ thể như sau:

a) Trường hợp các thủ tục hành chính đã được cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, cơ quan, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị bưu chính công ích để tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích: tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích (trừ trường hợp đặc biệt, cấp bách được nêu tại Điểm b mục này).

b) Trường hợp đặc biệt, cấp bách mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu nộp trực tiếp: tiếp nhận trực tiếp và khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Giao Văn phòng úy ban nhân dân Thành phố hướng dẫn Danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp.”

“4. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt, phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa việc tổ chức làm việc tại nhà và công khai việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính và Danh mục thủ tục hành chính được tiếp nhận trực tiếp trong trường hợp đặc biệt, cấp bách tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trên trang thông tin điện tử, các phần mềm ứng dụng trực tuyến khác (các App) của cơ quan, đơn vị (nếu có).”.

Trong ngày 03 tháng 6 năm 2021, Văn phòng Uỷ ban nhân dân Thành phố cũng đã ban hành Công văn số 4230/VP-KSTT về việc thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, quy định các nhóm thủ tục tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích; Danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để các cơ quan, đơn vị thực hiện. Theo Công văn trên, Sở Văn hoá và Thể thao không có thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Do đó, thực hiện Công văn số 1803/UBND-VX và Công văn số 4230/VP-KSTT nêu trên, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành Công văn số 1794/SVHTT-VP ngày 04 tháng 6 năm 2021 về thay đổi phương thức tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, bắt đầu từ ngày 04 tháng 6 năm 2021:

- Sở Văn hóa và Thể thao tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích đối với 63 thủ tục hành chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Cách thức thực hiện dịch vụ công trực tuyến đề nghị tham khảo theo hướng dẫn tại Công văn số 1682/SVHTT-VP.

- Đối với những hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận trước ngày 04 tháng 6 năm 2021:

- Sở Văn hóa và Thể thao sẽ chủ động thông tin việc trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đến cá nhân, tổ chức để phối hợp thực hiện;

- Trường hợp cá nhân, tổ chức đến trực tiếp Trụ sở để nhận kết quả, Sở Văn hóa và Thể thao vẫn thực hiện trả kết quả theo yêu cầu.

Kính mong nhận được sự thông cảm, hợp tác, hỗ trợ từ Quý cá nhân, tổ chức.

Nội dung Công văn số 1794/SVHTT-VP cụ thể: Tải tại đây.

Sở Văn hóa và Thể thao