Triển khai nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017

24/02/2017 04:33

Ngày 13 tháng 02 năm 2017, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 426/BVHTTDL-GĐ về việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ưu tiên nguồn lực triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

1. Hướng dẫn Uỷ ban nhân dân các cấp tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 35 của Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình.

Tổ chức chiến dịch truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn quản lý từ ngày 01 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2017 nhằm tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời hành vi bạo lực gia đình, hỗ trợ nạn nhân, biểu dương, khen thưởng các nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn.

2.1 Chủ đề của chiến dịch truyền thông:

“Gia đình – nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”.

2.2 Thông điệp:

- Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em;

- Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật;

- Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật;

- Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình;

- Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình;

- Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền;

- Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình.

2.3 Hình thức tổ chức chiến dịch:

Tổ chức các hình thức mít tinh, diễu hành; tăng cường các thời lượng, chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình trên các cơ quan truyền thông của địa phương (đài phát thanh – truyền hình; các cơ quan báo chí địa phương; trang thông tin điện tử; hệ thống loa truyền thanh); tổ chức hội thảo; hội nghị; nói chuyện chuyên đề; các hoạt động giao lưu/hội thi Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; trình diễn văn nghệ, thời trang; vẽ tranh, thi thể thao gia đình gắn với chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình;…xây dựng các băng rôn; áp phích treo ở những khu đông dân cư;

Việc phát động chiến dịch cần có sự tham gia của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn từ cấp tỉnh đến cấp xã và huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp.

3. Tiếp tục thành lập và tăng cường nguồn lực nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình của các địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; nhân rộng Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình.

4. Chỉ đạo cơ quan có chức năng thực hiện bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng can thiệp, hỗ trợ về phòng, chống bạo lực gia đình cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình, nhân viên y tế của trạm y tế xã, phường, thị trấn về chuyên môn chăm sóc y tế ban đầu, tư vấn về sức khoẻ cho nạn nhân bạo lực gia đình trong phạm vi quản lý.

5. Chỉ đạo việc phổ biến luật pháp, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình lồng ghép nội dung sinh hoạt của thôn, ấp, bản, làng, tổ dân phố, cụm dân cư.

6. Hướng dẫn việc thu thập dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình từ thôn, ấp tổ dân phố hoặc đơn vị tương đương.

7. Tăng cường công tác kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình tại các cơ quan, tổ chức và Uỷ ban nhân dân cấp dưới trong phạm vi quản lý.

8. Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới với chủ đề và thông điệp nêu tại mục 2 Hướng dẫn này.

Các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình và chuẩn bị đánh giá 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Thanh Lý