TPHCM và Thừa Thiên Huế tăng cường hợp tác văn hóa - thể thao

30/10/2023 04:20

Chiều 26-10, tại TP Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM phối hợp tổ chức Hội nghị ký kết Bản thỏa thuận về đẩy mạnh hợp tác, phát triển các hoạt động văn hóa và thể thao giữa TPHCM và tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2023 – 2025.

Theo đó, sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước và hoạt động sự nghiệp về văn hóa, gia đình và thể thao giữa 2 địa phương; phối hợp, xây dựng kế hoạch trao đổi định kỳ về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước, tham mưu xây dựng các chế độ, chính sách, các đề án, dự án trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao; công tác phát triển nguồn nhân lực trên lĩnh vực của ngành.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM ký kết Bản thỏa thuận

Phối hợp tổ chức các hoạt động lễ hội, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày, triển lãm nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại tại hai địa phương, thông qua đó quảng bá văn hóa, hình ảnh của hai địa phương. Từng nội dung phối hợp sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể.

Hai đơn vị hỗ trợ nhau trong việc sưu tầm các tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu (sáng tác về địa phương) phục vụ cho việc trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật của hai địa phương. Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật. Nghiên cứu, tổ chức các hoạt động tọa đàm phát triển du lịch nghệ thuật truyền thống.

Về di sản văn hóa, sẽ hỗ trợ, chia sẻ chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác tu bổ các hạng mục di tích xuống cấp và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được ghi danh.

TPHCM phối hợp tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc phát triển các môn thể thao dân tộc; công tác đào tạo, quản lý, xây dựng các chế độ huấn luyện viên, vận động viên, công tác thuê chuyên gia; thường xuyên chia sẻ công tác chuyên môn về thể thao thông qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế và Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM trong việc triển khai Bản thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh hợp tác, phát triển các hoạt động văn hóa và thể thao.

Ngay sau hội nghị này, đề nghị hai đơn vị cần xây dựng kế hoạch triển khai ngay các nội dung để phối hợp triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các nội dung đã ký kết; hàng năm tổ chức đánh giá tình hình thực hiện và thống nhất kế hoạch cụ thể cho thời gian tiếp theo.

VĂN THẮNG