Hoạt động của Sở

Tiến độ triển khai lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ( đến ngày 06/3/2013)

06/03/2013 02:27
 Theo đó ,Sở VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 911/KH-SVHTTDL ngày 26/02/2013 về tổ chức lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trong đó xác định mục tiêu là:
            - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trên địa bàn thành phố nhằm vận động các tầng lớp nhân dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
          - Việc tổ chức lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở VHTTDL (sau đây gọi tắt là CBCC-VC và NLĐ Sở VHTTDL) về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nhằm phát huy quyền làm chủ, trí tuệ, tâm huyết của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành văn hóa, thể thao và du lịch, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với việc sửa đổi Hiến pháp, thi hành Hiến pháp, pháp luật và góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
          Sở VHTTDL xác định rõ đối tượng lấy ý kiến là: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở VHTTDL;Cán bộ, viên chức, người lao động Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm văn hóa, Trung tâm thể dục thể thao quận - huyện, cán bộ viên chức, người lao động đang làm việc hoặc hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch ở phường xã; Các liên đoàn, hiệp hội, hội hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố;Các tổ chức, cá nhân có liên quan khác.
          Để thực hiện Kế hoạch, Sở VHTTDL đã  thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ Thư ký giúp việc về tổ chức lấy ý kiến cán bộ công chức và người lao động về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
          Về công tác tuyên truyền cổ động,  Sở VHTTDL đã ban hành Kế hoạch số 973/KH-SVHTTDL ngày 28/02/2013 về tuyên truyền cổ động lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 với mục đích là phối hợp các cấp , các ngành tuyên truyền cho toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thấy rõ việc sửa đổi đổi Hiến pháp năm 1992 là một cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn và thật sự dân chủ. Sở VHTTDL đã giao trách nhiệm cho Trung tâm Thông tin Triển lãm thành phố biên soạn 5 khẩu hiệu trình duyệt để phát hành 24 quận, huyện và các cơ quan đon vị phối hợp tuyên truyền trên địa bàn thành phố; Thực hiện 50 băng rôn, 500 phướn cổ động trực quan trên các tuyến đường chính và 5 cửa ngõ thành phố trong thời gian từ ngày 01/3/2013 đến ngày 15/3/2013. Giao trách nhiệm cho Trung tâm Văn hóa 24 quận-huyện triển khai tuyên truyền cổ động trực quan tại các khu vực trung tâm và các tuyến đường chính tại địa phương; tổ chức xe tuyên truyền lưu động phát thanh và cùng với Đài truyền thanh, Bản tin quận- huyện thường xuyên đưa tin phản ánh tình hình nhân dân tham gia góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
         Sở đã chỉ đạo và triển khai mở chuyên mục “Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992” trên trang web của Sở, Tạp chí Du lịch và Báo Thể thao từ ngày 26/02/2013 đưa tin, bài đậm nét về công tác chỉ đạo, triển khai trong Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.
         Sở VHTTDL đã chủ trì họp với Đài Truyền hình thành phố, Đài tiếng nói nhân dân thành phố thống nhất xây dựng một số chương trình, tiểu mục, tiểu phẩm nhằm phổ biến cho nhân dân thành phố về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và các hình thức góp ý đối với Dụ thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.
        Về các hoạt động triển khai lấy ý kiến nhân dân của Sở VHTTDL: ngày 01/3/2013, Sở VHTTDL đã tổ chức Hội nghị phổ biến nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 cho hơn 400 đại biểu là Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của 13 phòng chức năng, 38 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục Thể thao của 24 quận- huyện và các Hiệp hội, Hội, Liên đoàn của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tại hội nghị, Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố, Báo cáo viên pháp luật đã giới thiệu toàn văn dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc thường trực Sở VHTTDL đã triển khai Kế hoạch số 011/KH-SVHTTDL ngày 26/02/2013 trong đó quán triệt mục đích yêu cầu và giao trách nhiệm cho Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị tập trung tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động thảo luận đóng góp ý kiến và tổng hợp biên bản gửi về cho Ban Chỉ đạo và Tổ thư ký giúp việc trước ngày 05/3 (đợt 1) và ngày 12/3 (đợt 2).

Tổ chức góp ý trực tiếp tại từng đơn vị và tổ chức Hội nghị góp ý kiến lần 1 vào ngày 06/3/2013 với thành phần tham dự là 13 phòng chức năng và 38 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở và dự kiến tổ chức Hội nghị góp ý kiến lần 2 vào ngày 14/3/2013 với thành phần tham dự là thành phần của hội nghị lần 1 cùng với phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục Thể thao 24 quận- huyện và các Hiệp hội, Hội, Liên đoàn của ngành.
          Bên cạnhhình thức lấy ý kiến thông qua góp ý trực tiếp tại hội nghị hoặc bằng văn bản. Sở VHTTDL mở kênh đóng góp ý kiến bằng thư điện tử theo địa chỉ hộp thư (email): svhttdl@tphcm.gov.vn hoặc Trang thông tin điện tử của Sở VHTTDL: htttp://www.svhttdl.hochiminhcity.gov.vn tại Chuyên mục Lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992”.
Minh Trường