Thông tin báo chí

THÔNG CÁO BÁO CHÍ DỰ ÁN NGHỆ THUẬT “SẮC ẤN NGỌC NAM PHƯƠNG”

04/04/2022 08:45

1. Ý tưởng, mục tiêu thực hiện chương trình

- Dự án nghệ thuật “Sắc - Ấn Ngọc Nam phương” giới thiệu những đặc trưng, bản sắc văn hoá của vùng đất Phương Nam và tinh hoa của nghệ thuật Hát Bội, một loại hình nghệ thuật dân tộc lâu đời trong kho tàng nghệ thuật truyền thống tại Việt Nam nói chung và tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng;

- Dự án được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, là một định hướng mới trong tư duy sáng tạo và tổ chức hoạt động của Nhà hát nghệ thuật Hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị của nghệ thuật truyền thống, gắn với lợi thế về phát triển du lịch văn hoá;

- “Sắc - Ấn Ngọc Nam phương” góp phần khắc họa hồn cốt của nghệ thuật Hát Bội đặt trong bối cảnh xã hội Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh hơn 320 năm hình thành và phát triển. Qua bao thăng trầm của lịch sử, Hát Bội ngày nay vẫn tồn tại và có vị thế rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân.

- Dự án nhằm định hướng quảng bá nghệ thuật truyền thống gắn với khai thác tiềm năng du lịch; phục vụ Nhân dân Thành phố đồng xây dựng sản phẩm nghệ thuật hướng đến đối tượng là khách du lịch trong nước và quốc tế.

2. Phương thức xây dựng chương trình:

- Giới thiệu diễn trình lịch sử của nghệ thuật Hát Bội - là một trong những loại hình nghệ thuật dân tộc mang tính đặc thù lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh; từ giai đoạn Nam tiến, đến thời kỳ hoàng kim và sự trở lại trong xã hội đương đại.

- Sử dụng nhiều loại hình nghệ thuật khác như: Âm nhạc dân tộc, Múa dân gian, Xiếc, Mỹ thuật sân khấu … phụ trợ cho nghệ thuật trung tâm là Hát Bội.

- Giúp khán giả trẻ dễ dàng tiếp cận nghệ thuật truyền thống của dân tộc, qua các hình thức biểu diễn: hoá trang, vũ đạo, nhạc khúc, lời ca,…

3. Nội dung chương trình biểu diễn

Chương trình gồm 2 phần:

* Phần 1:

- Giới thiệu nghệ thuật vẽ mặt của Hát Bội.

- Trình diễn nhạc cụ dân tộc.

* Phần 2:

Biểu diễn chương trình nghệ thuật “Sắc - Ấn Ngọc Nam Phương”

4. Thành phần thực hiện chương trình:

- Kịch bản: Quỳnh Xuân.

- Cố vấn nội dung: Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên.

- Cố vấn nghệ thuật: Đạo diễn Tấn Kiệt

- Biên kịch: Thanh Phương, Hữu Chiến

- Đạo diễn, biên đạo múa: Tấn Lộc

- Thiết kế sân khấu, trang phục, đạo cụ: Hồng Vân.

- Thực hiện sân khấu: Hòa Nguyễn

- Thiết kế Poster: TP Dương

- Âm nhạc: NSƯT Hoàng Kha, nhạc sĩ Tiến Đạt

- Cố vấn nghệ thuật Hát Bội: NSƯT Xuân Quan, NSƯT Hữu Danh.

- Cố vấn nghệ thuật Xiếc: NSƯT Hoàng Vinh

- Chỉ đạo nghệ thuật: Võ Hồ Hoàng Vũ - Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Hát Bội

- Diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát bội: NSƯT Xuân Quan, NSƯT Hữu Danh, NSƯT Linh Hiền, NSƯT Thanh Trang, NSƯT Linh Phước, Đông Hồ, Thanh Bình, Minh Khương, Bảo Châu, Ngọc Giàu, Kiều My, Anh Thi, Hoàng Hà, Mỹ Kim, Loan Thanh, Thu Hà, Hoàng Tuấn, Nguyễn Tuấn, Minh Nguyệt, Trí Nhơn, Ngọc Tâm, Bảo Sòng, Minh Luân, Thuý Quyên, Hoàng Nhi, Thanh Mộng, Ngọc Khánh.

- Nhạc công Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội: Văn Tòng, Văn Đô, Tuấn Dũng, Kim Phong, Ngọc Hiếu, Minh Tân, Thanh Hùng, Phước Tường, Nguyễn Nghiệp, Thanh Tuấn.

- Diễn viên đoàn múa đương đại Arabesque: Minh Thư, Kim Thảo, Như Quỳnh, Văn Thịnh, Hữu Thuận, Mạnh Giang, Hữu Khang.

- Diễn viên xiếc: Tấn Thành, Kiên Quang, Minh Tiến, Ngọc Bích, Đức Anh.

5. Thời gian và địa điểm biểu diễn: lúc 19g30 ngày 06/4/2022 tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trọng Thủy