Lễ hội - Sự kiện

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 76 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ

28/11/2016 04:21

(HEIC)- Sáng ngày 23/11/2016, tại huyện Hóc Môn, Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP Hồ Chí Minh phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940 – 23/11/2016).

Đến dự có các đồng chí: Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, huyện Hóc Môn và các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các vị lão thành cách mạng.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung gặp gỡ các đại biểu tại buổi họp mặt Kỷ niệm 76 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ

Toàn cảnh buổi họp mặt Kỷ niệm 76 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, oanh liệt của Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ. Vào giữa tháng 11 năm 1940, trước tình hình phong trào cách mạng sôi cục, tinh thần phản chiến trong binh lính người Việt lên cao, Xứ ủy Nam kỳ đã quyết định phát động toàn Nam kỳ nổi dậy đánh đổ chính quyền thuộc địa, giành chính quyền về tay Nhân dân. Cả Nam kỳ rung chuyển dưới sự nổi dậy của quần chúng cách mạng ở 20/21 tỉnh, thành phố. Lực lượng vũ trang và Nhân dân đã nổi dậy tiến công địch ở các xã, tập kích nhiều đồn bót, tiến đánh một số quận lỵ, phá hỏng nhiều cầu, đường…

Riêng tại Hóc Môn, cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ diễn ra đêm 22 rạng sáng 23 tháng 11 năm 1940 với sự tham gia của đông đảo quần chúng cùng lực lượng nghĩa quân, tấn công áp sát vào dinh lũy của tên Quận trưởng Hóc Môn. Nghĩa quân từ 4 phía xông vào đồn như nước vỡ bờ, cờ đỏ búa liềm xuất hiện trước sân đồn, đồng thời quần chúng cách mạng các ấp xung quanh quận lỵ đã đồng loạt nổi trống, mõ uy hiếp tinh thần địch.

Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã không thành công, hàng ngàn đồng bào, đản viên, cán bộ, chiến sĩ đã bị kẻ thù đàn áp dã man, bị tra tấn, tù đầy, giết chóc vô cùng tàn bạo. Tại các trường bắn do Pháp lập ra, cạnh rạp hát của quận lỵ Hóc Môn, cạnh giếng nước bệnh viện Hóc Môn và tại Ngã Ba Giồng lịch sử, nhiều đồng chí, đồng bào, chiến sẽ ta đã anh dũng hi sinh trước họng súng quân thù.

Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ tuy chưa thành công như mong muốn, nhưng để lại nhiều bài học có ý nghĩa vô cùng to lớn, đã nêu cao tấm gương đấu tranh anh dũng, ý chí quật cường, tinh thần cách mạng tiến công chống thực dân, giành độc lập của Đảng và nhân dân ta nói chung, huyện Hóc Môn nói riêng, để lại cho chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau truyền thống bất khuất, kiên cường của lòng yêu nước.

Trong diễn văn ôn lại truyền thống của Ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Nguyễn Cư nhấn mạnh, 76 năm đã đi qua nhưng tinh thần của Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ vẫn luôn sống mãi cùng thời gian. Với tinh thần quật khởi, oanh liệt, khí phách anh hùng cách mạng của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ bất diệt; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hóc Môn quyết chung sức đồng lòng, tiếp tục phấn đấu xứng đáng với quê hương Hóc Môn – Bà Điểm anh hùng và với TP Hồ Chí Minh vì cả nước và cùng cả nước.

Cùng ngày, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, huyện Hóc Môn đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ tại Khu tưởng niệm UBND huyện Hóc Môn, Khu Di tích Ngã Ba Giồng và đến thăm Dinh Quận Hóc Môn, nơi thường họp Xứ ủy Nam kỳ và lưu giữ hiện vật của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.

Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM dâng hương tưởng niệm tại Khu tưởng niệm UBND huyện Hóc Môn, Khu Di tích Ngã Ba Giồng

Thảo Nguyên - Ảnh Quốc Thanh