Văn hóa

Thành phố Hồ Chí Minh tham gia các hoạt động Festival Đờn ca Tài tử quốc gia lần thứ II – Bình Dương – 2017

14/04/2017 04:11

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II được tổ chức tại tỉnh Bình Dương từ ngày 08/4 đến 12/4/2017 với 21 tỉnh thành tham gia thuộc các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tham gia 2 nội dung gồm: Trưng bày và trình diễn Không gian Đờn ca tài tử “Ngân mãi tiếng Đờn ca” và Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử với chủ đề “Thành phố những mùa xuân”.

Chương trình dự thi của đoàn Thành phố có 6 tiết mục (2 tiết mục đờn và 4 tiết mục ca) gồm các bài Hòa tấu “Phú lục”, song ca “Tri ân tổ nghiệp Nhạc sư”, đơn ca nữ “Nhớ những mùa xuân”, độc tấu đờn Gáo “Giang Nam”, đơn ca nam “Đại thắng mùa xuân”, ca ra bộ “Bốn mươi năm Thành phố mang tên Bác Hồ” được 12 nghệ nhân, tài tử đờn, ca biểu diễn như Ngọc Đặng, Minh Đức, Tú Quyên, Thành Tây, Trường An, NNƯT Út Tỵ, Duy Kim, Minh Hòa, Trường Giang, Hoàng Vũ và 2 bé Nguyệt Thu, Lan Nhi. Chương trình được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao và được các đoàn bạn ủng hộ, học tập.

Khu vực Trưng bày và trình diễn Không gian Đờn ca tài tử “Ngân mãi tiếng Đờn ca” đã giới thiệu một số hình ảnh về phong trào hoạt động và truyền dạy, Liên hoan, Hội diễn, biểu diễn giao lưu, công tác bảo tồn, những gương mặt tiêu biểu trong hoạt động Đờn ca tài tử ở Tp.HCM; hình ảnh, phim tư liệu nét đặc trưng trong tổ chức các hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ; trưng bày nhạc cụ trong dàn nhạc tài tử, sách, báo, các ấn phẩm biên soạn về Âm nhạc tài tử. Bên cạnh đó còn biểu diễn giao lưu của các tài tử đờn, ca, nghệ nhân, nghệ sĩ thành phố với các tỉnh Đồng Tháp, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Cần Thơ…. Tổ chức thi diễn ngón đờn và giọng ca tài tử nhằm tìm kiếm tài năng cho thành phố thu hút khoảng gần 300 thí sinh tham gia. Tổ chức truyền dạy tại chỗ về Đờn ca tài tử cho du khách yêu thích nghệ thuật Đờn ca tài tử. Khu vực Trưng bày và trình diễn không gian Đờn ca tài tử của đoàn Thành phố Hồ Chí Minh thu hút khoảng 3.000 lượt du khách ghé tham quan trong suốt 5 ngày hoạt động từ 08/4 đến 12/4/2017 tại công viên khu Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

Tổng hết các hoạt động tại Festivai, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh được Ban tổ chức trao tặng giải A Trưng bày và trình diễn không gian Đờn ca tài tử; Huy chương vàng chương trình nghệ thuật, 3 Huy chương vàng tiết mục, 2 Huy chương Bạc tiết mục và 1 giải Tài tử nhỏ tuổi tham gia Hội thi nghệ thuật Đờn ca tài tử.

Trung tâm Văn hoá Thành phố