Phê duyệt Chương trình bảo vệ trẻ em TPHCM giai đoạn 2011- 2015

20/10/2010 04:43

Ngày 05 tháng 10 năm 2011 Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt chương trình bảo vệ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2015 nhằm tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để tất cả trẻ em đều được bảo vệ; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực; tạo cơ hội cho các em được tái hòa nhập cộng đồng và bình đẳng về cơ hội phát triển.

Để thực hiện Chương trình Thành phố đặt ra 04 mục tiêu và 05 giải pháp:
Bốn (04) mục tiêu chính là: giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt xuống còn 4.5% tổng số trẻ em; 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển; 90% trẻ em được phát hiện có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp để giảm thiểu, loại bỏ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; trên toàn địa bàn 24/24 quận/ huyện xây dựng và đưa vào hoạt động có hiệu quả hệ thống cung cấp các dịch vụ bảo vệ trẻ em.

Năm (05) giải pháp mà Thành phố đề ra: Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy Đảng, Chính quyền đối với công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ chăm sóc và kinh tế - xã hội hàng năm ở cấp thành phố và quận/ huyện; tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em; xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Thứ hai, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em trong toàn thành phố. Thứ ba, phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em có chất lượng; tăng cường xã hội hóa và phối hợp liên ngành trong việc tổ chức các hoạt động về bảo vệ trẻ em. Thứ tư, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính để thực hiện chương trình, ưu tiên nguồn lực cho quận/ huyện có nhiều trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, quận/ huyện có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Thứ năm, đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế về bảo vệ và chăm sóc trẻ em.
Tổng kinh phí dự kiến thực hiện Chương trình là 30 tỷ đồng.

LH111