Văn hóa

NGƯỜI THẮP LỬA TRONG PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ” Ở CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 6

10/02/2017 11:02

Bà Phương Ngọc Hạnh: Sinh năm 1955, là Bí thư Chi bộ và là Trưởng ban vận động khu phố 3, Phường 2, Quận 6. Gia đình bà là gia đình văn hoá xuất sắc tiêu biểu trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" Quận 6.

Là cán bộ hưu trí (nghỉ hưu từ năm 1994). Khi về tham gia công tác ở địa phương luôn gương mẫu trong việc tuyên truyền vận động nhân dân trong địa phương luôn đoàn kết phát huy tình làng nghĩa xóm, giúp đỡ nhau làm kinh tế gia đình để ổn định cuộc sống. Thực hành trong chi tiêu, mua sắm, hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Bản thân tích cực hưởng ứng, vận động người thân trong gia đình, bạn bè, Đảng viên, Hội viên và nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Vì người nghèo”, thường xuyên giúp đỡ các hộ trong diện xoá đói giảm nghèo từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4, đều thoát nghèo. Ngoài ra, bà Phương Ngọc Hạnh đã tự nguyện hỗ trợ, giúp đỡ nhiều trường hợp gia đình khó khăn như:

+ Nhận đỡ đầu cho 7 người nghèo khó, bệnh tật, già yếu, neo đơn, con đông trong diện xoá đói giảm nghèo của Phường 2 và Phường 7, Quận 6 mỗi tháng từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/người (từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 4) số tiền gần 200 triệu đồng/15 năm.

+ Hàng năm đóng góp từ 10 suất học bổng trở lên cho học sinh – sinh viên nghèo của khu phố, phường và quận với số tiền trên 80 triệu đồng, 01 dàn máy vi tính, 3 chiếc xe đạp/15 năm qua.

+ Bà là người sáng lập tổ từ thiện của khu phố, trong đó có “Bếp ăn tình thương”, tập hợp được hơn 30 thành viên thường xuyên đóng góp ủng hộ để nấu cơm miễn phí hàng tháng phục vụ dân nghèo ở địa phương, bệnh nhân nghèo ở bệnh viện trong Thành phố, các cụ già neo đơn ở các khu dưỡng lão, học sinh, sinh viên nghèo ở các tỉnh lên Thành phố thi tuyển Cao đẳng – Đại học.vv…(từ tháng 6 năm 2009 đến tháng 9 năm 2015) đã nấu được hơn 82.000 suất cơm, tương đương 123 triệu đồng, trong đó có cá nhân và gia đình bà ủng hộ gần 60 triệu đồng cho bếp ăn.

+ Ngoài ra bà Phương Ngọc Hạnh còn hỗ trợ cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 6, Hội Cựu chiến binh phường, Hội Phụ nữ phường xây nhà tình nghĩa, tình thương. Trong 15 năm qua, bà Hạnh cùng gia đình đã đóng góp ủng hộ trên 80 triệu đồng cho gia đình chính sách, gia đình Liệt sĩ, thương binh, hộ dân nghèo khó khăn và 2 mái ấm biên cương và sửa chữa chống dột cho dân nghèo.

+ Song song đó, bà thường xuyên chăm lo hơn 30 ngàn phần quà cho dân nghèo khó khăn của khu phố, vùng sâu, vùng xa các tỉnh nhân dịp Lễ - Tết, 15 năm qua, bà đã đóng góp cả tỷ đồng để tặng và tổ chức đi khoảng 100 chuyến đi từ thiện xã hội, khám bệnh phát thuốc, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, người dân tộc thiểu số cũng như xây 3 cây cầu bê tông, đào giếng cho dân nghèo nói trên.

+ Với góc độ vừa là Bí thư Chi bộ và kiêm trưởng Ban Điều hành khu phố và nhiều chức vụ khác từ quận, phường đến khu phố, nhiệm vụ nào bà Phương Ngọc Hạnh đều luôn hoàn thành xuất sắc. Lãnh đạo Chi bộ năm nào cũng đạt danh hiệu Chi bộ “Trong sạch – Vững mạnh” trong đó có 4 năm đạt Chi bộ “Trong sạch – Vững mạnh tiêu biểu” (năm 2000, 2010, 2011, 2012) năm nào cũng phát triển được Đảng viên mới; đồng thời bà phối hợp với các đoàn thể khu phố tham gia thực hiện phong trào nên năm nào các đoàn thể của khu phố cũng đạt xuất sắc loại A xây dựng khu phố đạt “Khu phố văn hoá” (đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra cháy nổ, không xảy ra trọng án gây chết người, năm nào cũng hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân Nghĩa vụ Quân sự).

Bà luôn tâm niệm với vai trò là Bí thư Chi bộ và kiêm trưởng Ban Điều hành khu phố phải luôn đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái tạo sự gắn kết, cùng nhau giúp đỡ nâng cao chất lượng cuộc sống và đời sống văn hoá tinh thần của mọi người dân ở khu dân cư.

Qua quá trình công tác, bà Phương Ngọc Hạnh đã được tặng thưởng các danh hiệu thi đua: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,  Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Hội Cựu chiến binh Việt Nam”, Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 10 Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, 07 Giấy biểu dương “Người tốt việc tốt” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, 04 Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và Giấy khen do Hội Cựu chiến binh Thành phố. Ngoài ra còn được trao tặng các Bằng khen, giấy khen của Quận 6 và Ủy ban nhân dân phường 2 – Quận 6 nơi bà cư trú.

Tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh do Ban Chỉ đạo Thành phố tổ chức, bà Phương Ngọc Hạnh được Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu xuất sắc trong 15 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn từ 2000 – 2015.

Bà Phương Ngọc Hạnh là một người phụ nữ bình dị nhưng có sức lan toả trong công tác xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, là tấm gương sáng, là điển hình tiêu biểu trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn Quận 6 và Thành phố Hồ Chí Minh./.

Minh Khoa