Lễ hội - Sự kiện

LỄ TRUY TẶNG DANH HIỆU VINH DỰ NHÀ NƯỚC "BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG" ĐỢT 43 VÀ “ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN”

08/08/2022 11:22

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), sáng 02/8/2022, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” Đợt 43 và “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (số 200 -202 đường Võ Thị Sáu, Quận 3).

Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; đồng chí Thiếu tướng Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính ủy Quân khu 7; đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố; đồng chí Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố…cùng đại diện các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đặc biệt là gia đình, thân nhân các Mẹ Việt Nam Anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tham dự.

Tại buổi lễ đồng chí Ngô Thị Hoàng Các – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Thành phố, thay mặt Hội đồng Thi đua khen thưởng Thành phố lên công bố Quyết định của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Trong đợt này, Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 05 Mẹ: mẹ Đặng Thị Lụa (Quận 5); Mẹ Phan Thị Huệ (Quận 6); Mẹ Phạm Thị Thạch (huyện Hóc Môn); Mẹ Nguyễn Thị Hương (huyện Củ Chi); Mẹ Nguyễn Thị Mượng (huyện Củ Chi) và truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho liệt sĩ Phan Văn Hân, nguyên Thường vụ Khu ủy Sài Gòn-Gia Định, nguyên Bí thư Phân khu 2, Sài Gòn-Gia Định đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao quyết định truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng" cho các gia đình

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh “Việc truy tặng danh hiệu hôm nay thể hiện sự trân quý, ghi nhận của Tổ quốc và nhân dân đối với công lao trời biển, sự hy sinh to lớn của các Mẹ, các anh hùng liệt sĩ”. Trong những ngày qua, với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, cả nước và Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 5.471 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó hiện chỉ có 108 Mẹ còn sống. Đảng, chính quyền và nhân dân Thành phố đang ra sức phụng dưỡng các Mẹ như người mẹ kính yêu của mình.

Việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng” là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Nhân dân đối với công lao đóng góp hy sinh to lớn của những bà mẹ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đỗ Thị Vân