Lễ hội - Sự kiện

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2010)

22/11/2010 01:42

Để tôn vinh, ghi tạc và tưởng nhớ những anh hùng chiến sỹ, đồng bào đã anh dũng đứng lên xả thân cứu nước trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Sáng nay 22/11/2010, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2010) tại Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng – Hóc Môn. Trước đó, vào lúc 7g30, Lễ dâng hương, dâng hoa đã được tổ chức tại Tượng đài Nam kỳ Khởi nghĩa và Nhà Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn.

Đến tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bí thư Thành uỷ Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân, các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng , Đại diện các sở - ban - ngành, đoàn thể, Tổng Công ty, Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện, lực lượng võ trang, nhân sĩ trí thức, Chức sắc tôn giáo, Dân tộc, Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng võ trang đoàn viên thanh niên, các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thảnh ủy TP HCM đã ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Cuộc Khởi Nghĩa Nam Kỳ 23/11/1940 đã diễn ra cách đây 70 năm nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đã thể hiện sự dũng cảm bất khuất của nhân dân 18 thôn vườn trầu Hóc Môn – Bà Điểm, là tiền đề thổi lên ngọn lửa đấu tranh của nhân dân cả nước và thành phố, đưa cách mạng nước ta giành thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương, đất nước.

Ngày 14-4-1948, Hồ Chủ tịch đã ký sắc lệnh số 163/SL tặng Huân chương Quân công hạng nhất cho Đội quân khởi nghĩa Nam bộ, nhằm tôn vinh ý nghĩa to lớn của cuộc khởi nghĩa đối với lịch sử cách mạng Việt Nam. Tinh thần cảm tử cho dân tộc quyết sinh của các chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa đã góp phần hun đúc lòng dũng cảm, chí kiên cường cho Đảng ta, cho cả dân tộc ta để giành thắng lợi trong cuộc cách mạng tháng 8-1945.

Các chiến sĩ, đồng bào trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã đứng lên xả thân cứu nước, mãi mãi là những tấm gương sáng cho chúng ta hôm nay và các thế hệ nối tiếp mai sau.

Một số hình ảnh của buổi lễ kỷ niệm

Các đồng chí lãnh đạo tham dự lễ kỷ niệm

Chương trình biểu diễn nghệ thuật

Tiết mục Ngọn đuốc cách mạng

Giương cờ khởi nghĩa

Tiết mục "Những hy sinh oanh liệt"

Tiết mục "Đứng lên từ máu lửa"

Ca khúc Thành phố của tôi

Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh

Đồng chí Lê Thanh Hải  phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Cũng nằm trong các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm, tối nay vào lúc 20 giờ 30, Ban tổ chức Lễ thành phố tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt (trực tiếp truyền hình) kỷ niệm 70 năm Ngày Nam kỳ Khởi nghĩa, tại Khu Tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng. Từ ngày 21 - 22.11, Thành đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại truyền thống “70 năm – Hào khí Nam kỳ” dành cho đoàn viên, thanh niên đến từ các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Long An và TP.HCM.

Thanh Tuấn