Văn hóa

Lễ Giỗ lần thứ 190 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt

26/08/2022 04:03

Sáng ngày 26/8/2022 (nhằm 29 tháng 7 âm lịch), Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn thành phố tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 190 Đức Thượng Công Tả quân Lê Văn Duyệt.

Đến dự lễ có các đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thị Bân, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Tây Ninh, Hậu duệ Đức Thượng Công Lê Văn Duyệt; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí Thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Quận Bình Thạnh…cùng lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc, lực lượng vũ trang, các quận, huyện, đơn vị, các Hậu duệ Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt và nhân dân địa phương đến dâng hương tại Lăng.

Lễ giỗ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam như Lễ Cúng Tiên thường, Lễ Xây chầu - Đại bội - Hát bội...Lễ giỗ lần thứ 190 của Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832 - 2022), diễn ra trong 02 ngày 26 tháng 8 và 27 tháng 8 năm 2022 (nhằm ngày 29/7, 1/8 âm lịch).

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, việc tổ chức lễ giỗ nhằm tưởng nhớ các vị tiền nhân, anh hùng liệt sĩ, nhân dân đã có công mở mang bờ cõi, xây dựng, gìn giữ đất nước. Qua đó, nhằm giáo dục cho các thế hệ sau, đặc biệt là thế hệ trẻ biết hướng về cội nguồn dân tộc, có tình yêu quê hương Tổ quốc một cách thiết thực và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Cũng trong dịp Lễ Giỗ năm nay, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trặn Tổ Quốc Việt Nam quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống “Lễ hội Khai hạ - Cầu An tại Lăng Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” vào ngày 25/8.

Một số hình ảnh trong Lễ Giỗ:

Đỗ Thị Vân