Văn hóa

Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần 3 năm 2023

11/09/2023 03:18

Ngày 08 tháng 9 năm 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố và phát động Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần 3 – Năm 2021 và phát động giải thưởng lần 3 – năm 2023 tại Nhà hát Thành phố.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Giám đốc Công an Thành phố; đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Lê Hồng Sơn, Thành ủy viên,  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; đồng chí Lê Kim Hiếu, Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy…cùng đại diện các sở ban, ngành, đoàn thể, chức sắc tôn giáo, lực lượng vũ trang, các tập thể, cá nhân đoạt giải đến tham dự.

Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh là giải thưởng cao quý và danh giá của Thành phố nhằm tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có các giải pháp, đề tài, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của Thành phố để từ đó cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân Thành phố, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 7 lĩnh vực: PHÁT TRIỂN KINH TẾ, QUỐC PHÒNG - AN NINH, QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, TRUYỀN THÔNG, VĂN HỌC NGHỆ THUẬT, KHOA HỌC KỸ THUẬT, KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO.

Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh đã qua 03 lần tổ chức, trong đó: lần 1 được tổ chức vào năm 2019, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 111 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng và đã tổ chức trao tặng 44 Giải; lần 2 được tổ chức vào năm 2021, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 195 hồ sơ đăng ký tham gia và đã tổ chức trao tặng cho 58 giải. Trên cơ sở Thể lệ xét tặng Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 – năm 2023, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 191 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng với nhiều ý tưởng, công trình, tác phẩm, đề tài, giải pháp sáng tạo đầy màu sắc và hấp dẫn, Ban Tổ chức trao tặng cho 64 giải (trong đó có 10 Giải Quản lý Nhà nước; 05 giải Quốc phòng An ninh; 05 giải phát triển kinh tế; 10 giải Khoa học Kỹ thuật; 09 giải Văn học Nghệ thuật; 04 giải Truyền thông và 10 giải Khởi nghiệp sáng tạo). Chỉ có sáng tạo, chúng ta mới không bị tụt hậu. Chỉ có đổi mới, chúng ta mới có thể bắt kịp dòng chảy của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để phát triển nhanh bền vững phải cần có đổi mới sáng tạo….. qua đó khẳng định sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố, sự hưởng ứng, cộng đồng trách nhiệm, chung tay vì sự phát triển của thành phố thông qua số lượng các công trình, giải pháp, đề tài, tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả tham gia giải thưởng…

Tại Lễ trao giải thưởng Sáng tạo này, Ban tổ chức cũng phát động Lễ trao giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 - năm 2025 rất mong muốn nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng với nhiều ý tưởng, công trình, đề tài, tác phẩm, giải pháp sáng tạo đa dạng và ý nghĩa hơn nữa, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh, hiện đại và xây dựng chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đỗ Thị Vân