Văn hóa

LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH CÔNG NHẬN SẢN PHẨM OCOP TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ NĂM 2022

04/07/2023 09:15

Ngày 28 tháng 6 năm 2023, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tổ chức chương trình Lễ công bố và trao quyết định công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố năm 2022 tại Công viên 23/9, Khu B, Quận 1.

Từ năm 2009, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai Bộ tiêu chí về nông thôn mới. Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền, cùng các cơ quan đoàn thể; sự đồng tâm, hiệp lực của sức mạnh toàn dân. Sau ngần ấy thời gian thực hiện Chương trình, bộ mặt nông thôn ngoại thành thay đổi, kinh tế nông nghiệp đều tăng trưởng khá qua các năm. Đồng thời, nhận thức về kinh tế tập thể được củng cố, ứng dụng khoa học công nghệ có được những kết quả cụ thể, mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao trình độ dân trí, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Chương trình OCOP được triển khai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2019, đến nay đã có 66 sản phẩm được đánh giá, công nhận đạt 3 sao, 4 sao và có 01 sản phẩm đang đề xuất đánh giá sản phẩm 5 sao.

Với mục tiêu phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố theo hướng đặc sản vùng miền, sản phẩm mang tính sáng tạo của địa phương. Ngay từ ban đầu, Thành phố đã có những chủ trương, những hướng dẫn để các chủ thể OCOP có thể tận dụng được những lợi thế của địa phương, nâng cao các đặc trưng và giá trị của sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mang tính độc đáo, riêng biệt.

Thực hiện Quyết định số 1943/QĐ-UBND ngày 08 tháng 6 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố về Phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025; Căn cứ Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21 tháng 8 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm và Quyết định số 781/QĐ-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Phụ lục Quyết định số 1048/QĐ-TTg.

Năm 2022, Ủy ban nhân dân Thành phố đã tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận 39 sản phẩm OCOP của 11 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên, trong đó: có 15 sản phẩm đạt chuẩn 04 sao và 24 sản phẩm đạt chuẩn 03 sao tại Quyết định số 1066/QĐ-UBND ngày 28 tháng 3 năm 2023.

Bên cạnh đó, an sinh xã hội được chăm lo, đời sống của nhân dân được cải thiện; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được nâng lên, tạo thế và lực mới cho Thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn trong những năm tới. Vững bước đi lên trên con đường hội nhập, trước bè bạn năm châu, ta kiêu hãnh ngẩng cao đầu.

Đỗ Thị Vân