Lễ hội - Sự kiện

Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc Thành phố Hồ Chí Minh

04/05/2021 08:19

Sáng ngày 27 tháng 4 năm 2021, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủvề công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc Thành phố Hồ Chí Minh tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Cần Giờ (đường Đào Cử, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tham dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố; Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh…, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các Sở ban, ngành, đoàn thể, các tập thể, cá nhân được khen thưởng tham dự.

Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của Thành phố, nằm về phía Đông Nam với diện tích tự nhiên của huyện 70.421,58 ha. Toàn huyện có 6 xã và 1 thị trấn với 18.251 hộ dân, 74.693 nhân khẩu, thu nhập bình quân năm 2020 đã tăng lên đáng kể. Qua 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới có 6/6 xã thuộc huyện Cần Giờ đều đã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010-2015, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016-2020 và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện nông thôn mới năm 2020 và công nhận xã đảo Thạnh An. Đây cũng là dấu mốc quan trọng để Cần Giờ phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Thành Phong Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Cần Giờ và sự cố gắng của nhiều tập thể, cá nhân, cơ quan, đơn vị đã tập trung nguồn lực, trí lực, công sức trong quá trình xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Huyện.

Xây dựng nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế địa phương, ngoài các giải pháp phát triển hạ tầng, huyện Cần Giờ cần đột phá phát triển nguồn nhân lực tại chỗ để gánh vác tương lai của Cần Giờ; tiếp tục tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, du lịch sinh thái và phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Huyện Cần Giờ cần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, triển khai đồng bộ các giải pháp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, qua đó thực hiện thành công Chương trình ở giai đoạn tiếp theo cao hơn, chất lượng hơn, bền vững hơn, góp phần nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng sống cho người dân nông thôn.

Cùng ngày với Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận nông thôn mới và công nhận xã đảo Thạnh An, ngày hội văn hóa, thể thao đã diễn ra sôi nổi với các hoạt động như kéo co, cờ người, thi diễn văn nghệ…thu hút đông đảo người dân Cần Giờ đến tham dự. Tại buổi lễ Ủy ban nhân dân thành phố đã khen thưởng cho  22 tập thể và 5 cá nhân có thành tích tốt trong việc xây dựng nông thôn mới.

Đỗ Thị Vân